Một số thông tin tổng quan về câu lạc bộ bóng đá Viettel

Bóng đá Việt Nam ngày càng phát triển và khẳng định vị thế trong khu vực. Các câu lạc bộ trong nước được đầu tư cả về chất lượng và số lượng. Trong bài viết sau đây, hãy cùng BongDa365 tìm hiểu về câu lạc bộ bóng đá Viettel, nơi có những cầu thủ huyền thoại trên sân cỏ Việt.

Lịch sử câu lạc bộ bóng đá Viettel

Nhắc đến CLB bóng đá Viettel, những người thường xuyên theo dõi truc tiep bong da sẽ nghĩ ngay đến trung tâm thể thao Viettel – lò đào tạo bóng đá hàng đầu cả nước. Trung tâm thể thao bóng đá Viettel đào tạo các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp từ U11-U19. 

Tiền thân của trung tâm bóng đá Viettel là Đội bóng đá Thể Công thuộc Bộ Quốc Phòng. Những năm cuối của thế kỷ trước, chắc có lẽ ai ai trên đất nước Việt Nam đều biết đến cái tên Thể Công. Không chỉ trong bóng đá, đoàn Thể Công còn ở tất cả các môn thể thao khác và luôn thi đấu xuất sắc mỗi giải đấu. Thể Công đại diện cho đoàn của Bộ Quốc Phòng thi đấu cả trong và ngoài nước. Nhưng rồi thời hoàng kim qua đi, sự thay đổi chậm chạp đã làm Thể Công mất dần đẳng cấp trong mắt người hâm mộ. 

Một số thông tin tổng quan về câu lạc bộ bóng đá Viettel

Trước ngày kỷ niệm 55 năm thành lập Đoàn thể thao Thể Công, Bộ Quốc phòng đã quyết định xóa tên Thể công là ngày 22 tháng 9 năm 2009

Sau khi ký quyết định xóa tên Thể Công, Bộ Quốc phòng đã giao cho Tổng công ty viễn thông quân đội Viettel quản lý. Dưới sự quản lý của Viettel, đội hình 1 đã được chuyển về Thanh Hóa, chỉ đội hình 2 được thi đấu ở giải hạng nhất quốc gia dưới tên gọi Trung tâm bóng đá Viettel mùa giải 2010. Kết thúc mùa giải 2010, đến lượt đội hình 2 cũng được Viettel chuyển giao cho Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội T&T và quyết định đổi tên thành câu lạc bộ Hà Nội.

Sau 2 năm cái tên Thể Công biến mất, mọi cầu thủ, cán bộ và cổ động viên đều cảm thấy hụt hẫng. Vì thế ngày 23 tháng 9 năm 2011, nhân kỷ niệm 57 năm ngày thành lập đội bóng Thể Công, hàng trăm cán bộ, cầu thủ, cổ động viên mọi thế hệ từng là người của Thể Công đã quyết định khởi động chiến dịch thu thập 1 triệu chữ ký ủng hộ trên cả nước để kiến nghị Bộ Quốc phòng về việc thành lập lại đội bóng Thể Công.

Mặc dù vậy, công ty quản lý là Tổng công ty viễn thông quân đội Viettel tỏ ra không mặn mà lắm với việc tiếp nhận này. Vì ngày 7 tháng 11 năm 2009, theo thỏa thuận giữa lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và công ty viễn thông quân đội Viettel, đội hình chính được chuyển giao cho Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Thanh Hóa quản lý với tên gọi mới: Đội bóng đá chuyên nghiệp Viettel-Thanh Hóa. Đội hình 1 thể công chính thức trực thuộc Câu lạc bộ bóng đá Thanh Hóa và được đổi tên thành Lam Sơn Thanh Hóa và mất phiên hiệu ở giải vô địch quốc gia V-league.

Đội hình 2 sử dụng tên gọi Câu lạc bộ bóng đá Viettel thi đấu ở Giải bóng đá hạng nhất quốc gia Việt Nam năm 2010 và kết thúc mùa giải với vị trí thứ 9.

Một số thông tin tổng quan về câu lạc bộ bóng đá Viettel

Với phong độ thấp và thiếu tính chặt chẽ, trước nguy cơ bị giải thể, ông Nguyễn Thanh Hải – quyền giám đốc trung tâm bóng đá đã đề nghị các lãnh đạo Tổng công ty viễn thông quân đội Viettel cho phép duy trì Trung tâm bóng đá Viettel và cam kết sẽ đem lại kết quả trong vòng 1 năm. Mùa bóng 2010, các đội bóng của Trung tâm từ U11-U19 đều lọt vào vòng chung kết các giải trẻ. Năm 2011, Trung tâm giành được 1 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc và 1 Huy chương đồng ở các giải trẻ và chính thức được công ty quản lý cho quyền tồn tại. Mùa giải 2012, tại Giải vô địch bóng đá hạng ba Việt Nam, đội hình chính thức của Trung tâm bóng đá Viettel giành được chức Vô địch đồng hạng và giành được suất thi đấu ở giải hạng Nhì Việt Nam kể từ mùa giải 2013.

Ngày 26 tháng 10 năm 2014, tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã quyết định đổi tên Trung tâm Đào tạo Bóng đá Viettel thành Trung tâm Thể thao Viettel để kiện toàn chức năng nhiệm vụ.

Sau 2 mùa giải thi đấu ở giải bóng đá hạng nhì Việt Nam, đội bóng Trung tâm thể thao Viettel đã giành vị trí vô địch đồng hạng và cùng FC.Tây Ninh và chính thức được thăng hạng thi đấu ở giải hạng nhất quốc gia V.League-2 mùa bóng 2016.

Hành trình thăng hạng của Viettel rất nhanh, ở mùa giải năm 2016, Đội bóng trẻ Viettel giành thứ hạng nhì ở giải hạng nhất và giành quyền chơi trận Play off để thăng hạng. Tuy nhiên, trước đối thủ là câu lạc bộ Long An, các cầu thủ đã để thua với tỷ số 0-1 ở những phút bù giờ và chấm dứt giấc mơ thăng hạng.

2 năm sau, ở mùa giải năm 2018, câu lạc bộ đã giành chức vô địch Giải bóng đá hạng nhất quốc gia V-league và chính thức thăng hạng thi đấu ở giải V.League 1 năm 2019.

Kết thúc mùa giải 2019, Câu lạc bộ Viettel đã giành vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng.

Kết luận

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã hiểu về đội bóng Thể Công cũng như câu lạc bộ bóng đá Viettel. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết, chúc các bạn vui vẻ và thành công.