Bạn đang muốn tìm kiếm phương pháp tránh thai an toàn mà không muốn giảm khoái cảm hay tác dụng phụ thuộc thì VCF là lựa chọn hợp lý. Để giúp bạn hiểu thêm tránh thai VCF là gì? Cách dùng như nào đạt hiệu quả tối đa? Các bạn hãy cùng tìm hiểu thông tin cụ thể dưới đây.

Nội dung tóm tắt

1. Tránh thai VCF là gì?

Tránh thai VCF là gì? Trước tiên cùng giải đáp VCF là viết tắt của cụm từ Vaginal Contraceptive Film, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là màng phim tránh thai đặt âm đạo.

Màng tránh thai VCF là gì
Tránh thai VCF ngày càng được chị em tin dùng

Màng phim tránh thai VCF có hình vuông kích thước 5x5cm, siêu mềm, mỏng và không có hormone được đưa vào âm đạo. Hoạt động của chúng như sau: Khi đưa vào âm đạo thì màng phim VCF nhanh chóng hòa tan, chuyển thành gel chứa chất diệt tinh trùng, còn gọi là nonoxynol-9. Chất này giúp bạn tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ.

Không chỉ trong màng phim VFC thì chất nonoxynol-9 còn có sẵn trong các loại tránh thai khác gồm viên uống, gel, kem, bọt hay thuốc đạn… Ngoài chất diệt tinh trùng thì VFC không chứa các hóa chất khác. Do vậy sử dụng phương pháp tránh thai này cực kỳ hiệu quả mà bạn nên cân nhắc.

>>> Xem thêm: Uống 2 viên tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng có nguy hiểm không?

2. Cách sử dụng màng phim tránh thai VCF

Để biết cách sử dụng màng phim tránh thai VCF hiệu quả, bạn phải thực hiện đúng theo hướng dẫn bên dưới:

 • Trước tiên bạn phải rửa tay sạch rồi lau khô, mở bao đựng màng tránh thai nhẹ nhàng, cẩn thận tránh làm hỏng.
 • Đưa màng tránh thai vào âm đạo bằng cách: Bạn có thể đứng, nằm ngồi xổm hay ngửa trên ghế sao cho thuận lợi là được.
 • Gấp màng phim tránh thai làm 4 rồi đẩy vào âm đạo gần tử cung càng nhiều càng tốt. Cổ tử cung nằm ở phía trên đỉnh của âm đạo và khá giống với đầu mũi.
 • Sau đó phải đợi ít nhất 15 phút để màng phim này tan trong âm đạo trước khi quan hệ tình dục.
 • Màng phim tránh thai VCF có hiệu quả tối đa sau 3 giờ chèn vào tử cung. Do vậy bạn có thể thực hiện trước khi quan hệ 15 phút là được.

3. Màng phim tránh thai có an toàn không?

Dù có hiệu quả tránh thai cao nhưng nhiều chị em lo lắng màng tránh thai VCF có thực sự tốt và an toàn với phụ nữ?

Thường sau khi quan hệ tình dục thì xảy ra quá trình thụ thai nếu tinh trùng đi qua âm đạo, bơi vào tử cung rồi thụ tinh với trứng. Sau khi đặt vào âm đạo thì chúng sẽ chuyển thành gel che cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng đi sâu vào bên trong để thụ tinh với trứng.

Màng tránh thai VCF hiện nay đã xuất hiện trên thị trường 20 năm và được thử nghiệm qua nhiều nghiên cứu. Trong đó, chất diệt tinh trùng trong VFC đã được chứng nhận an toàn, hiệu quả ngừa thai của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Một số nghiên cứu về hiệu quả tránh thai VCF, chất diệt tinh trùng có tỷ lệ thất bại lên đến 18%, điều này đồng nghĩa có khoảng 82% tỷ lệ thành công ở phương pháp này.

Màng film tránh thai VCF đạt hiệu quả nhất khi dùng với hình thức kiểm soát tránh thai dự phòng khác là bao cao su cho nam hoặc nữ…Tuy nhiên nếu làm không đúng cách thì trường hợp này vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

4. Ưu, nhược điểm của phương pháp tránh thai VCF là gì?

4.1. Ưu điểm:

Màng phim tránh thai VCF có ưu điểm nổi bật dưới đây:

 • Không chứa nội tiết tố: Màng tránh thai VCF không chứa nội tiết tố nên dùng được cho người nhạy cảm với biện pháp tránh thai có chứa estrogen hay progestin.
Tránh thai VCF là gì
Trước khi dùng VCF nên tham khảo ý kiến bác sĩ
 • Có khả năng giết chết tinh trùng: Màng phim VCF chứa chất diệt tinh trùng nhưng hoạt động bằng cách ngăn tinh trùng gặp trứng.
 • Không làm mất cảm giác: Khác với bao cao su, VCF không gây mất cảm giác hứng thú khi quan hệ.
 • Dễ sử dụng: VCF được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng và mang theo người. Chúng khá sạch sẽ bởi thường tan ngay trong âm đạo của bạn.
 • Có sẵn trên thị trường: Màng phim tránh thai VCF có bán sẵn rộng rãi ở các tiệm thuốc, mua online hay ở cửa hàng người lớn.
 • Không ảnh hưởng khả năng sinh sản: Chất diệt tinh trùng chỉ có tác dụng trong 3 tiếng đồng hồ nên không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nữ giới.

>>> Bạn có biết: Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt có an toàn, hiệu quả không? 

4.2. Nhược điểm:

 • Sử dụng đơn lẻ màng phim tránh thai VCF thường không mang lại hiệu quả cao bằng các kết hợp các phương pháp khác.
 • Đặt lớp màng phim mới mỗi lần quan hệ, đợi 15 phút để tan thành gel thì mới ngừa thai hiệu quả được.
 • Việc sử dụng màng tránh thai có chứa nonoxynol-9 thường xuyên có thể gây kích ứng âm đạo, tăng nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Màng phim tránh thai không có tác dụng phòng tránh bệnh lây nhiễm qua đường đường quan hệ tình dục.
 • Bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp tránh thai VFC là gì? Ưu nhược điểm của phương pháp tránh thai này như thế nào? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật tin tức hữu ích khác.
Rate this post