Ngành Ngôn ngữ Anh được đánh giá là ngành học có tiềm năng phát triển lớn. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn cơ hội việc làm đồng thời tìm hiểu mức lương ngành Ngôn ngữ Anh.

Nội dung tóm tắt

Giới thiệu về ngành Ngôn ngữ Anh

Ngành ngôn ngữ Anh là một ngành học chuyên nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh. Qua đó, giúp sinh viên có thể làm chủ và giao tiếp tiếng Anh một cách thành thạo. Ngành học này mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ mong muốn làm việc tại môi trường kinh tế hội nhập với các doanh nghiệp nước ngoài.

Giới thiệu về ngành Ngôn ngữ Anh
Giới thiệu về ngành Ngôn ngữ Anh

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh cung cấp cho sinh viên các kiến thức bổ trợ thêm về nền kinh tế, tài chính ngân hàng, quan hệ quốc tế, xuất nhập khẩu; những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa và văn học, đất nước, con người,…không chỉ của quốc gia sản sinh ra tiếng Anh mà của cả các quốc gia nói tiếng Anh.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh còn được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết cho nghề nghiệp như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích và giải quyết nhanh vấn đề. Qua đó, giúp các  bạn làm việc hiệu quả trong lĩnh vực chuyên môn sử dụng tiếng Anh.

Ngành ngôn ngữ Anh đào tạo các phương pháp học tập bằng tiếng Anh bao gồm 04 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết một cách thành thạo và nghiên cứu về con người, văn hóa, văn học của các quốc gia sử dụng tiếng Anh trên thế giới.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành này có thể đảm nhận các công việc như: biên – phiên dịch trong các tòa soạn, cơ quan báo đài, nhà xuất bản, thư kí, trợ lí… Nếu có khả năng sư phạm, bạn có thể làm giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học hay trung tâm ngoại ngữ,…

Tìm hiểu về mức lương ngành Ngôn ngữ Anh

Mức lương phụ thuộc vào các yếu tố

Mức lương ngành Ngôn ngữ Anh sẽ phụ thuộc vào vị trí công tác, thâm niên làm việc và bằng cấp của người lao động. Cụ thể như sau:

  • Trình độ chuyên môn: Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên các ứng viên có bằng cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh, Cao đẳng sẽ hơn là hệ Trung cấp. Sinh viên mới ra trường rất khó để có mức lương ngang bằng với những người đã có kinh nghiệm làm việc.
  • Cấp bậc công việc: Chính công việc bạn đang đảm nhiệm sẽ quyết định đến mức lương bạn nhận được của ngành Ngôn ngữ Anh. Nếu ở vị trí càng quan trọng thì mức lương nhận được càng lớn, chắc chắn lương của Trưởng phòng sẽ khác so với lương của các nhân viên.  Hệ số lương giữa các cấp bậc cũng sẽ có sự khác nhau theo đúng quy định của nơi bạn làm việc.
  • Nơi làm việc: Trên thực tế mức lương ngành Ngôn ngữ Anh của những người làm việc tại công ty vốn nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài sẽ nhỉnh hơn so với vị trí ngang bằng tại các công ty vốn trong nước. Các công ty này thu hút nguồn lao động hơn bởi những chính sách, chế độ đãi ngộ tốt hơn so với các công ty vốn Việt Nam.
  • Ngoài ra, mức lương ngành Ngôn ngữ Anh có sự khác nhau do còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: thời gian tăng ca, phụ cấp hỗ trợ môi trường làm việc, tiền thưởng, hoa hồng,…

Mức lương tham khảo của ngành Ngôn ngữ Anh

Dưới đây là mức lương tham khảo lương cơ bản của các vị trí việc làm của ngành Ngôn ngữ Anh:

– Giáo viên tiếng Anh:

Mức lương của giáo viên tiếng Anh sẽ dao động thấp nhất từ 3 triệu đến 10 triệu và cao nhất là 17 triệu. Mức lương giảo viên cao hay thấp tất cả phụ thuộc vào môi trường bạn làm việc.

Tìm hiểu về mức lương ngành Ngôn ngữ Anh
Tìm hiểu về mức lương ngành Ngôn ngữ Anh

Tại các trường công lập, mức lương của giáo viên tiếng Anh sẽ khoảng từ 5 – 7 triệu. Còn tại các trung tâm tiếng Anh thì sẽ cần giáo viên với bề dày kinh nghiệm lâu năm nên mức lương thường rơi vào khoảng 10 – 15 triệu và thậm chí là cao hơn nữa nếu bạn đồng hành lâu dài.

– Tiếp viên hàng không:

Đối với những tiếp viên hàng không hạng phổ thông và thông thạo tiếng Anh sẽ có mức lương là 120.000 đồng – 220.000 đồng/giờ bay. Với hạng thương gia, mức lương sẽ cao hơn và tăng lên từ 200.000 đồng – 230.000 đồng/giờ bay. Đặc biệt, nếu bạn được đào tạo trở thành tiếp viên trưởng thì lương sẽ từ 480.000 đồng – 500.000 đồng/giờ bay.

Sau nhiều lần bay, kinh nghiệm của bạn tăng lên và có thể ứng tuyển vào vị trí tiếp viên trưởng với mức lương vô cùng hấp dẫn. Với bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, càng nâng cao kiến thức đồng nghĩa với việc bạn đang tăng tiền lương của mình lên.

– Freelancer:

Mức lương cho công việc này với những người có kinh nghiệm trên 3 năm sẽ khoảng 15.000.000 – 25.000.000 đồng. Nhiệm vụ chính của các bạn sẽ là nhận hợp đồng, dự án dịch, review, viết bài cho các trang web nước ngoài, làm sub phim truyện, video,…hoặc có thể dạy tiếng Anh online,…

Đặc biệt ở công việc này, với những Genz thích tự do, mức lương có thể đến 30.000.000 đồng hoặc không giới hạn. Bên cạnh đó, bạn luôn có thể chủ động về thời gian cũng như nơi làm việc của mình.

– Biên tập viên tiếng Anh:

Công việc của biên tập viên tiếng Anh là thực hiện biên dịch nội dung từ tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại. Ngoài ra, các bạn cần phải soạn, biên tập nội dung tiếng Anh liên quan đến công việc, viết các nội dung khác theo yêu cầu bằng tiếng Anh, tìm kiếm, phân tích và tổng hợp các thông tin tiếng Anh nhằm phục vụ yêu cầu của công việc,…Bên cạnh đó, thường xuyên check và trả lời câu hỏi cũng như email của khách hàng bằng tiếng Anh. Mức lương cho vị trí này sẽ dao động khoảng 10.000.000 – 12.000.000 đồng với những người có kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm.

– Hướng dẫn viên du lịch:

Mức lương của hầu hết các hướng dẫn viên du lịch khoảng 7 – 10 triệu đồng. Đây là mức lương khá ổn so với những ngành nghề khác. Để hoạt động lâu dài trong ngành nghề này, bạn cần nhanh nhẹn, thông minh và hoạt ngôn.

Ngoài ra, bạn phải chịu khó tìm hiểu thêm những điểm đặc biệt về bản sắc, văn hóa, con người trong địa điểm du lịch để có thể đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị và thông tin chính xác nhất.

– Biên – phiên dịch viên tiếng Anh tại các công ty, doanh nghiệp:

Nhiệm vụ chính của công việc này là biên soạn các giấy tờ, bản thảo, hợp đồng,…phiên dịch trong các cuộc họp với các đối tác nước ngoài. Bên cạnh đó, các bạn sẽ hỗ trợ các phòng ban làm việc với các khách hàng, nhà cung cấp nước ngoài. Mức lương tại vị trí này với kinh nghiệm trên 1 năm sẽ dao động khoảng 10.000.000 – 15.000.000 đồng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của công việc ngành Ngôn ngữ Anh nên ngày càng có nhiều các trường Đại học, Cao đẳng tuyển sinh ngành này. Trong đó Trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là địa chỉ tuyển sinh Cao đẳng Ngôn ngữ Anh và đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên ngành này với đầy đủ trình độ chuyên môn và kỹ năng cần thiết đáp ứng nhu cầu công việc của ngành.

Trên đây chính là thông tin chia sẻ về mức lương ngành ngôn ngữ Anh cũng như cơ hội việc làm rộng mở của ngành học này. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin về ngành.

Rate this post