Một cơ thể thiếu dinh dưỡng sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu năng lượng của cơ thể trong các mùa thi. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, việc ăn ngủ đầy đủ và hợp lý có tác động rất lớn đến khả năng tiếp thu bài của các sĩ tử.

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý trong mùa thi cử

  • Ngủ đủ giấc:

Theo các chuyên gia về y tế khuyến cáo, con người mỗi ngày nên ngủ từ 6 đến 8 tiếng để cơ thể có thể nghỉ ngơi thật tốt. Đối với các sĩ tử thì việc ngủ đủ giấc càng quan trọng, nếu thời gian học chiếm quá nhiều thời gian thì các em có thể tranh thủ ngủ trưa khoảng 15 phút. Buổi tối nên đi ngủ trước 12 giờ và thức dạy lúc 5 giờ sáng ( vì đây là thời gian não bộ có thể hoạt động được tốt nhất, và có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất).

  •  Coffee

Coffee chứa các chất gây kích thích não bộ có thể giúp chúng ta tỉnh táo một cách nhanh chóng nhưng chúng ta không nên lạm dụng chúng. Cách tốt nhất để giúp tỉnh táo đó là uống nước trà loãng hoặc có thể  thả lỏng vận động cơ thể, rửa mặt bằng nước mát.

Hoa quả là nguồn bổ sung dinh dưỡng quan trọng

  • Chế độ ăn

Như chúng ta thấy, các trường đại học như trường Đại học Y, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học ngoại ngữ, Đại học Sư phạm…. mỗi kỳ thi luôn như một đấu trường cam go, để sinh viên có thể khẳng định kiến thức của mình và để sau này ra trường có thể cầm trên tay tấm bằng đại học loại tốt, giỏi hay xuất sắc. Vì vậy mà sinh viên cần phải bổ sung tốt những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đầu tiên phải kể đến là chất đạm. Chất đạm có rất nhiều ở trong các loại thịt, cá, trứng, sữa…

Cung cấp đầy đủ các chất béo, dinh dưỡng thiết yếu: các loại chất béo quan trọng như Omega3 và Omega6 có nhiều trong cá, chúng ta nên bổ sung ăn cá từ 3 bữa cá/ tuần, hoặc chúng ta có thể bổ sung thêm bằng cách ăn các loại hạt như hạt hướng dương, hạt lanh (2338 mg/ 1 khẩu phần), hạt chia (4915mg/1 khẩu phần), quả óc chó (2542mg/1 khẩu phần), đậu nành (1241mg/1 khẩu phần)…. Omega3 và omega6 là các chất béo cấu thành nên hệ thần kinh, kích thích não bộ phát triển.

Canxi:  sữa là nguồn canxi rất quý giá, thành phần canxi trong sữa rất dễ hấp thu vào cơ thể, giúp cho xương rắn chắc. Ngoài ra sữa còn là nguồn đạm quý giá giúp xây dựng tế bào cơ thể giúp cơ thể phát triển một cách cân đối và khỏe ,mạnh. Đối với những em kén ăn thì sữa là nguồn bổ sung dinh dưỡng vô cùng lớn.

 

Thí sinh cần chuân bị sức khỏe tốt cho kỳ tuyến sinh

Vitamin và khoáng chất

Ngoài các chất thiết yếu như chất đạm, chất béo và canxi thì chúng ta cũng đừng quên bổ sung các loại vitamin và chất sắt cho cơ thể. Thiếu máu sẽ khiến cho não bộ thiếu oxi, gây ra các triệu chứng như hoa mắt chóng mặt, tụt huyết áp… rất nguy hiểm cho các sĩ tử trong mùa thi.

Tuy nhiên có một lời khuyên đối với ,các em học sinh, sinh viên đó là: chúng ta không nên chỉ chờ đến mùa thi mới bắt đầu quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Bác Hồ đã từng nói: “Có sức khỏe là có tất cả, không sức khỏe là không có gì”, học tập tích cực kèm theo chế độ dinh dưỡng phù hợp và rèn luyện thân thể thường xuyên sẽ giúp chúng ta luôn có một cơ thể khỏe mạnh, một trí óc minh mẫn, một tinh thần luôn luôn phấn chấn để hoàn thành những khóa học và những kỳ thi , tham gia vào những kỳ tuyển sinh thật tốt.

Rate this post