Xã hội phát triển, kinh tế phát triển kéo theo nhiều nhu cầu về dịch vụ phát triển từ ăn, ở, mặc, chăm sóc sức khỏe của con người. Nhu cầu về ăn uống khoa học, hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng ngày càng được nhiều người quan tâm nhưng thực tế thì thiếu nguồn nhân lực, đội ngũ cán bộ dinh dưỡng trình độ cao, được trang bị kiến thức bài bản đang là nhu cầu cấp thiết cần giải quyết cho các bệnh viện và trung tâm y tế cộng đồng.

Tại Việt Nam, Thông tư liên tịch số 28/2015 của Bộ Y tế – Bộ Nội vụ ban hành vào tháng 10/2015 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng, đã chính thức công nhận dinh dưỡng là một nghề trong hệ thống ngành nghề y tế. Ngành dinh dưỡng sẽ cùng với những quy định, chính sách về dinh dưỡng tiếp tục được triển khai trong tương lai; trở thành một ngành triển vọng trong các lĩnh vực khác như giáo dục và đào tạo (dinh dưỡng học đường), dịch vụ thực phẩm (an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho các nhà hàng, khách sạn, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể…), các công ty chế biến thực phẩm.

Hoạt động kí kết hợp tác phát triển cử nhân ngành dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo đầu tiên về cử nhân ngành dinh dưỡng từ năm 2013 theo chương trình chương trình đào tạo cử nhân dinh dưỡng đầu tiên trên cả nước. Do thị trường đang thiếu nhân sự trong ngành này nên tuy là một ngành còn khá mới nhưng cơ hội việc làm cho nhóm ngành này thực sự rất lớn. Ngành học này không những được kế thừa kinh nghiệm của những nhóm ngành Y dược đi trước mà còn nhận được sự hỗ trợ chuyên môn của các đơn vị hợp tác là Viện Dinh Dưỡng quốc gia và tập đoàn Ajinomoto, Nhật Bản.

Chỉ tiêu đào tạo của ngành trong năm mà Đại học Y Hà Nội tuyển sinh là khoảng 50 sinh viên, và trường cũng là đơn vị đào tạo tiên phong trên cả nước về đào tạo cán bộ dinh dưỡng cho ngành Y tế Việt Nam. Dự kiến năm 2018 thì chỉ tiêu  xét tuyển của thí sinh vào ngành Dinh dưỡng Đại học Y Hà Nội là vô cùng lớn. Bên cạnh chương trình đào tạo do nhà trường định hướng cho thí sinh thì nhà trường còn có nhiều chương trình hợp tác giảng dạy với một số trường đại học, tổ chức tại Nhật Bản như , Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Đại học Dịch vụ Nhân sinh Kanagawa và Đại học Jumonji, Nhật Bản. Các sinh viên sẽ được hỗ trợ giảng dạy và hướng dẫn học tập, nghiên cứu từ các giáo sư, chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Nhật Bản. Hơn thế nữa, sinh viên xuất sắc của ngành, của trường sẽ có cơ hội giao lưu với sinh viên nhiều trường đại học khác nhau từ Nhật Bản, Australia… Vừa giao lưu với bạn bè quốc tế vừa học hỏi kinh nghiệm từ những nước phát triển và còn có thể có cơ hội tham nhận học bổng từ nhiều tổ chức khác nhau.

Giao lưu sinh viên ngành dinh dưỡng tại một số trường học ở Nhật Bản

Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam” là một hoạt động trong khuôn khổ hợp tác ý nghĩa giữa Đại học Y Hà Nội, Viện Dinh dưỡng quốc gia và Tập đoàn Ajinomoto. Phát triển chuyên môn đào tạo cho sinh viên ngành Dinh dưỡng là một trong những hoạt động của dự án này. Công tác đào tạo phải luôn đi kèm với thực tế là những gì mà trường Đại học Y Hà Nội thực hiện cho sinh viên của ngành dinh dưỡng nói riêng và sinh viên toàn trường nói chung. Việc cho sinh viên thực tập thực hành ngay trong quá trình học giúp cho sinh viên có thể tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm khi ra trường. Giáo dục đào tạo lý thuyết xen lẫn thực hành là mục tiêu mà nhiều trường cao đẳng , đại học khối ngành Y- dược đặt ra.

5/5 - (7 bình chọn)