Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ đúng với người có chu kỳ đều

Chu kỳ kinh nguyệt có vai trò quan trọng với sức khỏe sinh sản nữ giới, dựa vào đó mà chị em cũng tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả. Thông tin chi tiết các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Tìm hiểu chu kỳ kinh nguyệt nữ giới

1.1. Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện từ thời điểm dậy thì ở nữ giới cho đến khi mãn kinh, được gọi là hiện tượng sinh lý bình thường. Trong đó phải lưu ý đến sự sự tụt giảm đột ngột nồng độ estrogen hoặc progesterone xác định là do chảy máu định kỳ ở tử cung của người phụ nữ.

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ đúng với người có chu kỳ đều
Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ đúng với người có chu kỳ đều

Với sự phối hợp hoạt động nhịp nhàng, đảm bảo trật tự hệ thống nội tiết sinh sản bao gồm: vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng mà chu kỳ này diễn ra hàng tháng đều đặn. Nếu như hoạt động đó bị rối loạn sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và cũng là sức khỏe sinh sản của nữ giới.

1.2. Quá trình diễn ra chu kỳ kinh

Chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người thường diễn ra bắt đầu từ tuổi dậy thì, cụ thể khoảng 12 – 17 tuổi (cũng có trường hợp sớm hơn), sau đó kết thúc ở tuổi mãn kinh từ 45 – 55 tuổi. Mỗi chu kỳ đó thường sẽ được chia thành 2 chu kì nhỏ: chu kỳ buồng trứng (đó là những sự thay đổi trong buồng trứng) và chu kỳ tử cung tử cung (là sự thay đổi xảy ra tại tử cung). Sự thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể điều khiển là chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt được tính bắt đầu từ ngày ra máu đầu tiên. Giải thích cho hiện tượng sinh lý này là do hormone suy giảm, làm bong lớp nội mạc tử cung. Kết thúc ngày cuối cùng ra máu thì cũng tăng dần hàm lượng hormone Estrogen để làm dày lớp nội mạc tử cung. Qua đó cũng sẽ kích thích phát triển nang trứng. Khi đó cũng có một vài nang trứng phát triển vượt trội hơn, chờ cho hormone LH tăng đột biến để phóng thích trứng, từ đó diễn ra sự rụng trứng.

Trong 24h sau khi trứng rụng, sẽ sản sinh ra lượng lớn hormone Progesterone để biến đổi nội mạc tử cung, giúp phôi thai dễ dàng làm tổ – được gọi là quá trình thụ thai. Theo đó, phôi thai không thể làm tổ ở nội mạc tử cung hay diễn ra thụ tinh thì hormone Progesterone và Estrogen cũng sẽ giảm mạnh chuẩn bị cho giai đoạn hành kinh – ngày cuối đối với chu kỳ kinh nguyệt.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết khi sử dụng miếng dán tránh thai 

2. Phương pháp tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Nhiều người áp dụng cách này làm biện pháp tránh thai hiệu quả, chị em có thể tham khảo nhé:

2.1. Tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Với người có chu kỳ kinh nguyệt đều thì sẽ kéo dài khoảng 28 – 32 ngày. Do vậy mà thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày giữa tháng (ngày thứ 14, 15 của chu kỳ). Trong thời gian thụ thai thì sẽ chia chu kỳ đó thành 3 thời điểm: an toàn tương đối, an toàn tuyệt đối và nguy hiểm. Bạn có thể dựa vào cách tính ngày tránh thai dựa vào chu kỳ kinh dưới đây:

– Thời điểm tránh thai tương đối (quan hệ tương đối an toàn)

Khoảng thời gian này được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên chu kỳ kinh nguyệt hay còn được gọi là ngày kinh đầu tiên đến ngày thứ 9 của kỳ kinh. Theo các chuyên gia sinh sản, nếu quan hệ trong thời gian này thì khả năng thụ thai thấp hơn, tuy nhiên không an toàn tuyệt đối do vậy nên sử dụng bao cao su trong khi “yêu” để đảm bảo không mang thai ngoài ý muốn.

– Thời điểm dễ mang thai (quan hệ nguy hiểm)

Đó là thời gian dễ mang thai, hay còn gọi là nguy hiểm với những người đang muốn tránh thai. Thời gian này được tính từ ngày rụng trứng cộng hoặc trừ thêm 5 ngày trước và sau đó. Áp dụng cho người có kỳ kinh nguyệt đều thì ngày rụng trứng được xác định là ngày giữa tháng (ngày thứ 14, 15 của chu kỳ). Trong đó từ ngày 10 – 20 kỳ kinh dễ thụ thai nhất. Do vậy, khi quan hệ tình dục những ngày này thì khả năng thụ thai lên tới trên 90%. Với những chị em đang mong chờ có thiên thần nhỏ thì hãy căn đúng khoảng thời gian tuyệt vời để hiện thực hóa ước mơ nhé. Còn bạn nào muốn tránh thai qua chu kỳ kinh nguyệt thì nên tránh những ngày này hoặc dùng biện pháp ngừa thai an toàn nhé.

– Thời điểm tránh thai hiệu quả (quan hệ an toàn)

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt an toàn nhất bắt đầu từ ngày 20 đến ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Đó là thời điểm trứng đã rụng nên không thể xảy ra hiện tượng thụ thai. Với những ai chưa chuẩn bị tinh thần làm mẹ thì khoảng thời gian này an toàn cho các “cuộc yêu”.

>>> Bạn có biết: Các biện pháp tránh thai an toàn cho nam giới dễ thực hiện nhất 

2.2. Tránh thai bằng chu kỳ kinh có an toàn không?

Với nữ giới thường áp dụng tránh thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt bởi đó là biện pháp an toàn, không tốn kém mà cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, so với các phương pháp tránh thai khác thì đó là biện pháp chưa thực sự ưu Việt bởi vẫn có nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn dù áp dụng đúng cách. Đó là bởi:

Nên có biện pháp tránh thai an toàn
Nên có biện pháp tránh thai an toàn

– Chu kỳ kinh của mỗi người phụ nữ khác nhau, sẽ có tháng thay đổi dao động từ vài ngày đến một tuần, thậm chí ở nhiều người còn lên đến cả nửa tháng. Bởi vậy, rất khó để xác định ngày rụng trứng chính xác khi kỳ kinh không đều.

– Một số phụ nữ vòng kinh không phóng noãn, rụng noãn bất cứ khi nào, một chu kỳ mà có nhiều noãn rụng thì sẽ khó xác định được đúng ngày rụng trứng.

Phương pháp tính ngày rụng trứng áp dụng phương pháp tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt trên đây chỉ hiệu quả với những ai có chu kỳ kinh đều. Những người bị rối loạn kinh nguyệt, kinh không đều thì có thể tìm hiểu biện pháp tránh thai khác an toàn như dùng bao cao su, cấy que tránh thai, uống thuốc tránh thai. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post