liên thông cao đẳng Dược 2021

Liên thông là một hệ đào tạo giúp người học có cơ hội nâng cao kiến thức chuyên môn và giá trị tấm bằng. Hãy tìm hiểu những quy định về hệ liên thông cao đẳng Dược 2021 trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung tóm tắt

Liên thông là gì?

Liên thông là chương trình đào tạo đã được Bộ GD&ĐT cho phép những đối tượng đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng có mong muốn đăng ký học để bổ sung kiến thức, kỹ năng chuyên môn ở trình độ cao hơn. Hệ liên thông được tổ chức theo hình thức chính quy hoặc vừa làm vừa học.

Mục đích hệ đào tạo này là tạo cơ hội học tập cho những người có mong muốn nâng cao trình độ và phát triển ngành nghề phù hợp với nhu cầu xã hội, tiết kiệm chi phí và đảm bảo công bằng trong giáo dục.

Để học liên thông lên trình độ cao hơn, bạn cần phải tham dự kỳ thi tuyển 3 môn gồm: 2 môn cơ bản và 1 môn cơ sở ngành (hoặc thực hành nghề). Đối với những người đã có bằng tốt nghiệp Cao đẳng, thì phải tham dự một kỳ thi tuyển 2 môn gồm: môn cơ sở ngành (hoặc môn ngoại ngữ tiếng Anh) và một môn kiến thức ngành.

Tại sao cần phải học liên thông cao đẳng Dược 2021?

Theo quy định chuẩn hóa trình độ cán bộ Y tế đến năm 2021, các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước sẽ ngừng tuyển dụng nhân lực ngành Dược có trình độ Trung cấp. Chính vì vậy, việc học liên thông Cao đẳng Dược là một điều kiện bắt buộc để những người đã tốt nghiệp Trung cấp ngành này được nâng cao kiến thức và giá trị bằng cấp của mình, nếu không muốn bị đào thải khỏi ngành.

Hiện nay, có nhiều trường cao đẳng y dược tuyển sinh hệ liên thông nhằm tạo điều kiện cho những học viên đã tốt nghiệp Trung cấp ngành Dược có cơ hội mở rộng nghề nghiệp trong tình trạng có quá nhiều người không tìm kiếm được việc làm. Bên cạnh đó, hiện nay, một tấm bằng chính quy với một tấm bằng liên thông cao đẳng đều có giá trị sử dụng tương đương. Sau khi tốt nghiệp liên thông cao đẳng Dược, các bạn hoàn toàn có thể mở hiệu thuốc hoặc làm việc tại nhiều vị trí trong ngành y dược, dược phẩm.

liên thông cao đẳng Dược 2021

Học liên thông cao đẳng Dược 2021 để nâng cao trình độ

Tìm hiểu về hệ liên thông cao đẳng Dược 2021

Ngày nay, với nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao đã khiến các ngành nghề y khoa nói chung và ngành Dược nói riêng được chú trọng nhiều hơn. Chính vì vậy, lĩnh vực y dược đang cần rất nhiều nhân lực để đáp ứng được nhu cầu thực tế hiện nay. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến ngành Dược trở thành xu hướng lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ.

Bên cạnh chương trình đào tạo chính quy, liên thông cao đẳng Dược là một chương trình dành cho những đối tượng đã tốt nghiệp Trung cấp ngành Dược hoặc các chuyên ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe có thể học lên trình độ Cao đẳng. Với chương trình đào tạo này, người học có thể sử dụng bằng tốt nghiệp trước đó để học lên trình độ cao hơn cùng ngành chuyên ngành hoặc chuyển sang một chuyên ngành khác.

Hệ đào tạo liên thông giúp cho người học được nâng cao kiến thức chuyên môn của mình. Đây chính là một con đường an toàn giúp cho các trẻ có lực học khá tiếp tục học lên trình độ đại học. Ngoài ra, có nhiều người đã lựa chọn hình thức học liên thông trái ngành để mở rộng cơ hội việc làm, phát triển sự nghiệp của mình.

Một số điều cần biết khi học liên thông ngành Dược

Điều kiện xét tuyển liên thông Cao đẳng Dược

Để học hệ liên thông Cao đẳng Dược, các bạn cần phải đáp ứng các điều kiện của trường. Cụ thể, điều kiện liên thông cao đẳng Dược 2021 như sau:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp hệ Trung cấp ở các nhóm ngành sức khỏe (Dược học, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật Xét nghiệm y học, Y sĩ Y học cổ truyền…).
  • Có sức khỏe tốt để tham gia quá trình học tập tại trường.
  • Thí sinh không trong thời gian thi hành án; không có tiền án, tiền sự và vi phạm pháp luật.

Các thí sinh được phép chọn học liên thông cùng hoặc trái ngành với ngành mình học ở Trung cấp.

Hình thức tuyển sinh của hệ liên thông 

Thí sinh phải tham dự kỳ thi liên thông do các trường tổ chức với 3 nhóm môn như sau:

  •  Môn cơ sở.
  •  Môn cơ sở ngành.
  •  Môn chuyên ngành.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh thi liên thông phải đạt 5 điểm/môn trở lên để đảm bảo chất lượng đầu vào.

Thời gian đào tạo liên thông cao đẳng Dược

Về thời gian đào tạo chương trình liên thông Cao đẳng Dược được áp dụng theo từng đối tượng thí sinh như sau:

  • Thí sinh học cùng chuyên ngành với hệ Trung cấp: 18 tháng.
  • Thí sinh học trái chuyên ngành với hệ Trung cấp: 20 tháng.

Riêng các thí sinh học liên thông trái ngành cần phải có thêm chứng chỉ chuyển đổi ngành sẽ học trong 3 tháng và do nhà trường tổ chức thi. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, học viên sẽ được cấp bằng cao đẳng liên thông.

liên thông cao đẳng Dược 2021

Ngành Dược là ngành học có nhiều cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm ngành Dược hiện nay

Theo thống kê của Cục Quản lý Dược, hiện nay tỷ lệ Dược sĩ ở nước ta chỉ đạt khoảng 1,19/10.000 dân. Có thể thấy ngành Dược đang thiếu hụt về nguồn nhân lực và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội. Đặc biệt là thiếu nhân lực chất lượng cao và có trình độ từ cao đẳng trở lên.

Trong đó, đa phần Dược sĩ đều làm việc trong các bệnh viện, cơ quan nhà nước và cơ sở sản xuất, kinh doanh Dược phẩm. Mặt khác, số lượng Dược sĩ phân bố chủ yếu ở các thành phố lớn, còn ở nông thôn hay các tuyến cơ sở thì nhân lực ngành chưa có hoặc có rất ít.

Không chỉ các bệnh viện, cơ sở kinh doanh thuốc khát nhân lực mà các doanh nghiệp về dược phẩm trong và ngoài nước cũng cần tuyển dụng số lượng lớn lao động làm việc trong ngành. Bởi hiện nay, các doanh nghiệp này đang lên kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy nghiên cứu, sản xuất để nâng cao chất lượng và cạnh tranh.

Ngoài ra, hệ thống phân phối dược phẩm ở nước ta đang ngày càng mở rộng về quy mô, số lượng và tiến tới đạt chuẩn. Từ thực tế khách quan này, các bạn sinh viên theo học ngành Dược có thể yên tâm về công việc sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập ổn định. Đối với những người có kiến thức chuyên môn cùng với các kỹ năng mềm tốt sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về quy định liên thông cao đẳng Dược 2021 để chủ động kế hoạch học tập của mình.

Tổng hợp

Rate this post