bien-phap-tranh-thai-lau-dai

Mục đích chính của các biện pháp tránh thai là ngăn ngừa thụ thai sau khi quan hệ tình dục. Ngày càng có nhiều người quan tâm đến các biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ hơn thông tin về các biện pháp tránh thai lâu dài.

Nội dung tóm tắt

Các biện pháp tránh thai lâu dài, an toàn và hiệu quả cho cả nam và nữ

Việc tìm hiểu các biện pháp tránh thai là điều cả nam và nữ cần quan tâm, trên thực tế hiện nay có rất nhiều các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả.

Một số các biện pháp tránh thai phổ biến như:

Dùng bao cao su

Cơ chế hoạt động của bao cao su sẽ ngăn chặn tinh dịch của đàn ông xâm nhập vào bên trong tử cung của phụ nữ. Nhiều người cho rằng bao cao su chỉ dành cho nam giới nhưng thực chất nữ giới cũng có loại bao cao su riêng, cụ thể như:

  • Bao cao su dành cho nam giới: Bao cao su loại này sẽ giúp bao trùm được bộ phận sinh dục nam, tuy nhiên cần nhớ lựa chọn kích thước phù hợp với cậu nhỏ để không bị tuột trong lúc quan hệ và phát huy tốt nhất hiệu quả tránh thai ai toàn. Việc sử dụng bao cao su còn giúp ngăn ngừa những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục.
  • Bao cao su dành cho nữ giới:  Loại bao cao su này sẽ có vòng tròn ở 2 đầu. Với vòng tròn đầu tiên sẽ là vòng nhỏ di động để các bạn nữ dễ dàng cho vào phía trong âm đạo, vòng tròn lớn còn lại để giữ cho vòng tròn bao phía trong không bị tuột và đồng thời che phủ được toàn bộ cả 2 bộ phận sinh dục của cả nam và nữ.
bien-phap-tranh-thai-lau-dai1
Bao cao su có thể ngăn ngừa khả năng mang thai hiệu quả

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp giúp ngăn ngừa tình trạng có thai khá hiệu quả.

Vòng tránh thai hoặc dụng cụ tử cung sẽ có hình chữ T được đặt phía trong tử cung và có hiệu quả ngừa thai trong suốt thời gian dài.

Vòng tránh thai có 3 nhóm cơ bản là: Vòng tránh thai trơ, vòng tránh thai chứa đồng và vòng tránh thai phóng thích chậm progestogen. Cụ thể như:

  • Vòng tránh thai trơ: Đây là loại đã xuất hiện từ khá lâu được làm từ nhựa dẻo và đặt vừa vào tử cung tuy nhiên không đạt hiệu quả cao tránh thai giống như các loại vòng tránh thai hiện nay.
  • Vòng tránh thai phóng thích chậm progestin sẽ có tác dụng tránh thai trong khoảng từ 3 – 6 năm bởi trong phòng có chứa nội tiết và sẽ giải phóng lượng nhỏ progestin/ ngày nhằm tránh việc mang thai ngoài ý muốn.
  • Vòng tránh thai đồng là một dụng cụ nhỏ có hình dạng chữ “T”  các bác sĩ chuyên khoa sẽ đặt loại này vào bên trong tử cung và hạn  sử dụng của nó có thể dùng đến 10 năm.

Cấy que tránh thai

Que tránh thai là thanh nhựa nhỏ có chứa nội tiết sẽ được cấy ở dưới da cánh tay. Khi các nội tiết xâm nhập vào cơ thể sẽ có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng, làm nội mạc tử cung mỏng lại, tăng dịch nhầy để cản trở tinh trùng không xâm nhập vào bên trong.

Quá trình thực hiện cấy que tránh thai bạn sẽ được gây tê ở phía bên trong cánh tay không thuận. Tiếp đến dùng dụng cụ chuyên dụng để luồn que dưới da tay.

Cấy que tránh thai là thủ thuật không gây đau đớn, diễn ra nhanh chóng và khá nhẹ nhàng. Phương pháp này sẽ có hiệu quả ở mức cao.

Xuất tinh ngoài

Với phương pháp xuất tinh ngoài trong quá trình quan hệ nam giới sẽ rút cậu nhỏ ra bên ngoài khi xuất tinh trùng để hạn chế số lượng tinh trùng vào bên trong âm đạo. Nhưng đây cũng là biện pháp mang đến nhiều rủi ro.

Tuy đã rút ra ngoài từ khi chưa xuất tinh nhưng sẽ vẫn có một lượng tinh dịch rò rỉ ra bên ngoài từ dương vật hoặc khi hưng phấn đàn ông sẽ tiết ra chất lỏng trong suốt và có thể chứa tinh trùng để bơi đến trứng và thụ tinh.

Triệt sản vĩnh viễn ở cả nam và nữ

Phương pháp này sẽ thường được sử dụng cho những cặp vợ chồng đã có đầy đủ con và không muốn mang thai lần nào nữa. Đối với triệt sản ở nữ sẽ là thắt ống dẫn trứng và ở nam giới gọi là thắt ống dẫn tinh.

Thắt ống dẫn tinh sẽ là những tiểu phẫu đơn giản và sẽ dùng đến phương pháp đốt điện hoặc laser phần ống dẫn tinh sẽ được cắt bỏ và bít lại nhằm ngăn chặn tinh trùng đi ra bên ngoài để thụ thai và trứng.

Phương pháp thắt ống dẫn trứng sẽ được áp dụng đối với nữ giới bằng cách buộc ống , cắt rời hoặc dùng kẹp kim loại, hay vòng nhựa để thắt lại. Khi thực hiện thắt ống dẫn trứng sẽ không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ, tuy nhiên phương pháp này cũng ít mang đến hiệu quả cao trong phòng tránh thai.

bien-phap-tranh-thai-lau-dai2
Uống thuốc ngừa thai đúng cách là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả

Xem thêm:

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là sự kết hợp giữa Hormone Estrogen và Progestin có tác dụng ngăn ngừa thai rất hiệu quả và ngoài mục đích ngừa thai còn có nhiều ưu điểm khác cho người dùng như:

  • Cải thiện nhanh chóng các triệu chứng bị chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt.
  • Hạn chế tình trạng viêm nhiễm vùng xương  chậu và loãng xương.
  • Điều trị mụn trứng cá.
  • Ngăn ngừa các yếu tố gây ra ung thư hoặc mang thai ngoài tử cung.
  • Giảm thiểu các triệu chứng tiền kinh nguyệt và thiếu máu do sắt.

Nhưng trong thời gian  sử dụng thuốc người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để hạn chế các tác dụng phụ xảy ra như: Đau ngực, buồn nôn, tâm trạng thay đổi, trọng lượng cơ thể thay đổi…

Miếng dán tránh thai

Biện pháp ngăn ngừa thai không quá phổ biến như các biện pháp khác nhưng có công dụng khá hiệu quả. Miếng dán tránh thai sẽ thông qua da để phòng ngừa hiệu quả khả năng mang thai ngoài ý muốn. Theo thống kê cho thấy, có hơn 99% chị em phụ nữ đạt hiệu quả trong vấn đề sử dụng miếng dán tránh thai.

Tuy nhiên miếng dán tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng như chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt, buồn nôn hoặc nôn mửa, đau ngực… Khi tình trạng trên xảy ra cần thông báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để được điều trị và xử lý nhanh chóng.

Mỗi biện pháp tránh thai đều có những tác dụng và ưu điểm nhất định tùy vào hoàn cảnh, điều kiện sức khỏe, kinh tế, tâm lý của từng người từ đó lựa chọn biện pháp tránh thai lâu dài, hiệu quả. Những thông tin ở trên chỉ mang tính chất tham khảo nếu bạn đọc muốn tìm hiểu kỹ hơn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Rate this post