Nói đến biện pháp tránh thai thì đa số mọi người sẽ nghĩ đến các biện pháp dành cho phụ nữ. Thực tế thì có nhiều cách tránh thai cho nam được các nhà nghiên cứu phát triển. Các bạn hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây.

Các phương pháp tránh thai cho nữ giới đều để lại ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe sinh sản sau này. Do vậy, tránh thai cho nam ra đời giúp giải quyết những vấn đề đó như dùng bao cao su và thắt ống dẫn tinh… Các bạn hãy cùng tìm hiểu cụ thể ngay dưới đây:

Nội dung tóm tắt

1. Bao cao su

Dùng bao cao su có hiệu quả ngừa thai lên tới 98%. Đây là phương pháp tránh thai cho nam được cả thế giới công nhận, đồng thời giúp bảo vệ cả nam và nữ tránh bệnh lây qua đường tình dục như herpes và chlamydia.

Biện pháp tránh thai cho nam hiệu quả
Biện pháp tránh thai cho nam hiệu quả

Dẫu vậy, nếu dùng bao cao su không đúng cách khi quan hệ tình dục thì cơ hội mang thai ngoài ý muốn cũng rất cao. Nghiên cứu cho thấy, có khoảng ⅕ trường hợp mang thai dù đã dùng biện pháp bảo vệ bằng bao cao su.

Để đảm bảo hiệu quả tránh thai cho nam bằng bao cao su, nam giới cần chú ý:

 • Chỉ dùng bao cao su latex hoặc polyurethane được bảo quản nơi thoáng mát. Bao cao su được làm từ da cừu hay vật liệu khác nhau có thể không chống lại được HIV với một số virus khác.
 • Tránh để bao cao su trong ví hoặc nơi có ma sát, nhiệt làm hỏng chúng.
 • Đảm bảo bao cao su còn hạn sử dụng. Có thể dùng thêm chất bôi trơn có gốc nước hay silicon dùng với bao cao su bởi chúng ít có khả năng phá vỡ bao cao su hơn những người sử dụng dầu.
 • Thực hiện đúng thao tác đeo và tháo bao cao su bằng cách đặt chúng lên đầu dương vật cứng và loại bỏ hết không khí có thể bị mắc kẹt ở đầu bao cao su. Chỉ để lại khoảng trống chứa tinh dịch sau khi quan hệ Chú ý, bao cao su được đeo đến gốc dương vật. Với nam giới không được cắt bao quy đầu thì hãy kéo chúng xuống trước khi đẩy xuống bao cao su. Khi quan hệ xong thì nắm lấy gốc dương vật rồi giữ bao cao su tại chỗ trong khi rút ra.

>>> Bạn có biết: Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt có an toàn, hiệu quả không? 

2. Quan hệ tình dục bên ngoài

Quan hệ tình dục bên ngoài gồm tất cả các loại quan hệ tình dục hay màn dạo đầu khác nhau mà không liên quan đến việc dương vật đi vào âm đạo đối tác. Trong đó bao gồm các hành động: quan hệ tình dục bằng miệng hay hậu môn, hôn, mân mê, thủ dâm.

Quá trình quan hệ đó xảy ra miễn là nam giới sẽ giữ cho dương vật và tinh dịch cách xa âm đạo của đối tác. Dẫu vậy, cách đó vẫn có xảy ra hoạt động thụ thai. Tuy nhiên nếu áp dụng quan hệ tình dục bằng miệng hay hậu môn thì nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục là vẫn cao.

3. Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp tránh thai cho nam được nhiều người áp dụng. Phương pháp này còn được gọi là triệt sản nam giới. Các bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt và thắt nút ống mà tinh trùng đi qua đến với tinh hoàn. Phương pháp này có hiệu quả đến 99%, thống kê chỉ có khoảng 15 trong số 10,000 cặp vợ chồng có thai trong năm khi sử dụng biện pháp tránh thai này.

biện pháp tránh thai cho nam hiệu quả
Thắt ống dẫn tinh tránh thai hiệu quả

Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này thì cần thời gian 3 tháng thì tinh dịch mới không còn tinh trùng. Lợi ích của phương pháp thắt ống dẫn tinh như sau:

 • Thực hiện đơn giản, rẻ hơn, hoạt động tốt hơn so với phương pháp triệt sản nữ.
 • Sau khi thắt ống dẫn tinh thì nam giới có thể về nhà trong cùng ngày luôn.
 • Phương pháp này không ảnh hưởng đến cách quan hệ tình dục hay xuất tinh.
 • Tinh dịch của người nam giới khi xuất ra ngoài sẽ không có sự khác biệt, không mùi hay màu.

Một số hạn chế của phương pháp này:

 • Thắt ống dẫn tinh khiến cho nam giới có thể không bao giờ có con nữa.
 • Bên cạnh việc thắt ống dẫn tinh, người nam giới vẫn cần đeo bao cao su giúp tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs).
 • Sau khi phẫu thuật thì nam giới có thể gặp các vấn đề như: nhiễm trùng, sưng, chảy máu hay các biến chứng khác. Nhưng tình trạng này khá hiếm và thường không quá nghiêm trọng.

>>> Xem thêm: Tránh thai VCF là gì? Tránh thai VCF có an toàn không? 

4. Xuất tinh ngoài

Trong tiếng latin, xuất tinh ngoài được gọi là coitus interruptus, đây là hoạt động kiểm soát sinh sản lâu đời và đơn giản nhất, nhưng là cách ít hiệu quả nhất trong phương pháp tránh thai cho nam giới. Phương pháp này được thực hiện bằng cách nam giới kéo dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh.

Ưu điểm phương pháp này là không gây tác dụng phụ hay yêu cầu chi phí. Đồng thời không ảnh hưởng đến cảm giác khi quan hệ tình dục.

Dẫu vậy, phương pháp này hiệu quả khi nam giới thực hiện đúng. Cụ thể, nam giới vẫn phải kéo dương vật ra sớm để không bị dính tinh dịch vào hay ở bên trong âm đạo đối tác. Hành động này phải được thực hiện đúng và đủ nhanh. Dù rất khó thực hiện, nhất là những bạn trẻ và không được quan hệ tình dục nhiều lần.

Đó là lý do mà phương pháp tránh thai cho nam bằng xuất tinh ngoài chỉ đạt hiệu quả khoảng 78%. Một số khảo sát diễn ra trong năm nhất định, thống kê có khoảng 22 trong số 100 cặp vợ chồng áp dụng phương pháp tránh thai này mà vẫn mang thai ngoài ý muốn. Không chỉ vậy, xuất tinh ngoài không bảo vệ bạn tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).

Các biện pháp tránh thai cho nam trên đây hi vọng giúp các bạn được giáo dục giới tính và bảo vệ bản thân tránh mang thai ngoài ý muốn hiệu quả. Đồng thời còn giúp tránh lây nhiễm bệnh qua đường tình dục tốt nhất.

Rate this post