Diện tích sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA mới nhất

Tại các giải đấu lớn cấp quốc gia hay khu vực thì đều được áp dụng sân bóng 11 người. Với sự phát triển mạnh mẽ môn bóng đá thì nhiều sân bóng tư nhân được lập ra tại bất kỳ nông thôn hay thành thị. Tuy nhiên để có được đảm bảo được diện tích sân bóng theo tiêu chuẩn của FIFA thì mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin eu-lifestylemedicine.org chia sê dưới đây nhé.

Tìm hiểu cấu tạo của một sân bóng 11 người

Bắt đầu từ năm 2007, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đồng nhất tiêu chuẩn về kích thước cũng như diện tích sân bóng đá 11 người. Điều này sẽ đảm bảo được sự công bằng cũng như chất lượng của trận đấu diễn ra an toàn, chất lượng giữa 2 đội. Theo đó, sân bóng 11 người sẽ có cấu tạo như sau:

Các đường giới hạn sân

Một sân bóng sẽ bao gồm 6 đường giới hạn, nó sẽ giúp phân biệt được các khu vực trận sân. Cụ thể như sau:

+ 2 đường biên ngang đánh dấu giới hạn chiều dài dân

+ 2 đường biên dọc theo chiều dài sân

+ Đường giữa sân sẽ nằm theo chiều ngang của sân, giúp chia sân thành 2 phần bằng nhau

+ Đường tròn ở giữa sân được chia thành 2 phần bằng nhau nhờ đường giữa sân.

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn được xác định nhờ 2 đường thẳng song song bắt đầu từ cột dọc 5m50. Hai đường này phải bắt buộc vuông góc với đường biên ngang đồng thời phải nối liền hai đường thẳng đó

Phần diện tích nằm trong đường biên ngang và đường kẻ trên được gọi là cầu môn

Vị trí phạt đền

Từ điểm cách cột dọc 16m50 được tính từ 2 đường biên ngang, 2 đường kẻ song song được kẻ và chúng vuông góc với đường biên ngang. Có chiều dài là 16m50, sau đó nối liền 2 đường thẳng đó và chúng kết hợp với đường biên ngang được gọi là khu vực phạt đền.

Điểm phạt đền sẽ nằm trong khu vực phạt đền, có đường kính 22cm và nằm cách đường biên ngang 11m. Theo đó, cầu thủ sẽ thực hiện các quả phạt đền trên đường tròn kính 9m15 có tâm là điểm phạt đền.

Khu vực cột cờ góc

Theo các chuyên gia Soikeotot, Cột cờ góc được xác định là 4 góc sân hay còn gọi là điểm giao nhau của các đường biên dọc và đường biên ngang. Những vị trí này sẽ được cắm một cột cờ. Đặc điểm của cột cờ này có chiều cao tối thiểu 1m50 không có đầu nhọn. Tuy nhiên ở một số trường hợp thì cột cờ có thể cắm ở bên ngoài đường giữa sân và cách 2 đường biên dọc.

Cung phạt góc

Lấy điểm cắm cột cờ làm tâm, rồi kẻ vào sân 1/4 đường tròn có bán kính 1m. Khu vực này thường được cáo cầu thủ đặt bóng để thực hiện các cú phạt góc.

Cầu môn

Cầu môn còn được gọi là khung thành, đây là một bộ phận nằm giữa đường biên ngang. Trên sân sẽ bao gồm 2 cầu môn tương ứng với 2 vị trí chính giữa đường biên ngang. Trong đó, khu vực cầu môn sẽ bao gồm 2 cột dọc nằm cách vị trí cột cờ góc 7m32 và 1 xà ngang nối liền 2 cột và cách mặt sân 2m44.

Diện tích sân bóng 11 người có kích thước như thế nào?

Theo tiêu chuẩn FIFA thì sân bóng 11 người phải có hình chữ nhật và đảm bảo kích thước như sau:

Với sân bóng thông thường:

  • Chiều dài sân tối thiểu 90m và tối đa là 120m
  • Chiều rộng sân tối thiểu là 45m và tối đá 90m
  • Các đường giới hạn sân có độ rộng hơn 12cm

Khu vực tâm sân là một đường tròn có bán kính 9m15 được vẽ từ điểm chính giữa của đường giữa sân.

Với sân bóng quốc tế:

  • Chiều dài sân tối thiểu 100m và tối đa là 110m
  • Chiều rộng sân tối thiểu là 64m và tối đá 75m

Tất cả các đường giới hạn và khu vực tâm sân trong sân thi đấu quốc tế phải đạt tiêu chuẩn tương tự như những sân bóng thông thường

Những quyết định khác của FIFA với sân bóng 11 người

Bên cạnh những tiêu chuẩn về kích thước, diện tích của sân bóng 11 người thì FIFA còn đưa ra một số quyết định giúp các cầu thủ đảm bảo được sự an toàn và phong độ trên sân. Hãy theo dõi kèo bóng đá Ngoại hạng Anh hôm nay để biết thêm chi tiết nhé.

Quyết định 1:

Trong thời gian trận đấu diễn ra mà xà ngang bị gãy hay lệch thì phải tạm dừng trận đấu. Nếu như không được sửa chữa hay thay thế để đảm bảo an toàn thì phải hủy bỏ trận đấu.

Quyết định 2:

Cột dọc và xà ngang phải được làm từ chất liệu bằng gỗ hoặc kim loại được hội đồng công nhân. Tiết diện không gây nguy hiểm cho cầu thủ trên sân.

Quyết định 3:

Cho đến khi chưa rận đấu kết thúc thì không được có bất cứ hình thức quảng cáo thương mại nào được phép xuất hiện phạm vi bên trong sân.

Quyết định 4:

Những biểu tượng của câu lạc bộ, quốc gia, …không được xuất hiện trên sân trong suốt thời gian trận đấu diễn ra ( trừ khi biểu tượng này được in trên áo cầu thủ)

Quyết định 5:

Đường kẻ vuông góc với đường biên ngang, cách cột cờ 10m phải được kẻ ngoài sân. Đường này giúp trọng tài xác định vị trí thích hợp của các cầu thủ khi thực hiện phạt góc.