1 năm uống thuốc tránh thai khẩn cấp mấy lần là hợp lý?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai rất dễ sử dụng. Nó có tác dụng bảo vệ bạn không mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ được sử dụng trong giới hạn nếu lạm dụng có thể gây ra rất nhiều hệ lụy. Vậy, 1 năm uống thuốc tránh thai khẩn cấp mấy lần là hợp lý? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho bạn.

Nội dung tóm tắt

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là viên uống tránh thai, có tác dụng ngăn ngừa thụ thai ở nữ giới sau khi quan hệ tình dục. Nguyên tắc ngừa thai của thuốc là trì hoãn việc rụng trứng, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng trong tử cung. Trong trường hợp nếu trứng đã thụ tinh, thuốc sẽ có khả năng ức chế sự làm tổ của trứng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?
Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Đọc thêm về: ở cữ là gì

Hiện nay, trên thị trường có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến là 1 viên và 2 viên:

  • Loại 1 viên: Bạn uống một lần duy nhất càng sớm càng tốt ngay sau khi quan hệ.
  • Loại 2 viên: Chia 2 liều, viên thứ nhất uống sau khi quan hệ và viên thứ hai uống sau viên đầu tiên 12 giờ.

Cả hai loại đều được khuyến cáo dùng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn để phát huy hiệu quả tối ưu của thuốc.

Mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Liều dùng an toàn được khuyến nghị là không quá 2 lần trong 1 tháng. Vậy mỗi tháng đều uống thuốc tránh thai khẩn cấp là không nên. Trong trường hợp nếu dùng quá liều lượng được khuyến cáo, người dùng có thể gặp phải các tác hại như sau:

  • Rối loạn hô hấp
  • Do thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng giữ nước nên có thể làm tăng nguy cơ béo phì
  • Thuốc làm mất sự cân bằng nội tiết tố nên có khả năng khiến bạn mắc các bệnh về túi mật
  • Gây ra trầm cảm
  • Trong một số trường hợp, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh u nang buồng trứng nếu dùng thuốc lâu dài

1 năm uống thuốc tránh thai khẩn cấp mấy lần là hợp lý?

1 năm uống thuốc tránh thai khẩn cấp mấy lần là hợp lý?
1 năm uống thuốc tránh thai khẩn cấp mấy lần là hợp lý?

Xem thêm: ăn gì để tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có hai mặt lợi và hại rõ rệt. Chính vì vậy, chị em phụ nữ cần trang bị cho mình những kiến thức về cách sử dụng để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Bạn chỉ nên uống thuốc trong trường hợp thực sự cần thiết. Đặc biệt nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi uống. Phụ nữa không nên uống quá 2 lần/tháng và 3 lần/năm để tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Để đạt hiệu quả ngừa thai cao nhất, bạn nên uống thuốc sớm nhất sau khi phát sinh quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thực tế, việc uống nhiều viên thuốc tránh thai khẩn cấp không làm tăng hiệu quả ngừa thai, ngược lại tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ nặng nề do cơ thể không hấp thụ thuốc. Chính vì thế, chị em phụ nữ cần uống đủ và đúng theo khuyến cáo.

Đặc biệt, phụ nữ không được uống thuốc trong các trường hợp đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, đang điều trị bệnh lý như: tim mạch, đái tháo đường, động kinh, rối loạn tuần hoàn máu não…Với trường hợp gặp tác dụng phụ sau uống thuốc, nếu các triệu chứng kéo dài với tần suất bất thường thì bạn cần đi khám bác sĩ ngay để tránh gặp phải các trường hợp bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin giải đáp cho câu hỏi: 1 năm uống thuốc tránh thai khẩn cấp mấy lần là hợp lý? Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ mang lại hiệu quả ngừa thai cao khi được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, nó cũng có thể là con dao hai lưỡi gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của bạn. Chính vì vậy, phụ nữ không nên lạm dùng phương pháp này mà nên sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục. Nếu nhất thiết phải sử dụng, chị em nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc hoặc nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ, dược sĩ.

Rate this post