Uống 2 viên tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Để giải đáp cầu hỏi này, chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết ngay dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Uống 2 viên tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng có nguy hiểm không?

Theo khuyến cáo của các dược sĩ, bác sĩ thì không nên uống quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng. Lý do là bởi có thể gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể, đồng thời làm giảm 50% hiệu quả của thuốc.

Uống 2 viên tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng có nguy hiểm không?
Uống 2 viên tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng có nguy hiểm không?

Đọc thêm về: tránh thai bằng nước dừa

Do đó, mặc dù việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần 1 tháng vẫn nằm trong giới hạn cho phép nhưng người dùng vẫn có thể gặp các tác dụng phụ của thuốc.

Trên thực tế, bản chất của thuốc tránh thai khẩn cấp không được công nhận là an toàn vì thuốc có hiệu xuất tránh thai không cao và rất nhiều phụ nữ vẫn có thai dù đã sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn.

Chính vì vậy, khi quan hệ tình dục để được an toàn và tránh tác dụng phụ thì người dùng nên sử dụng các biện pháp an toàn khác như: bao cao su hoặc đặt vòng, cấy que,..đối với những chị em đã có gia đình.

Uống viên tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì?

Dùng thuốc tránh thai là biện pháp tiện lợi, hiệu quả giúp phụ nữ ngừa thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy vậy, phương pháp này cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe, thậm chí có thể ảnh hưởng và gây ra biến chứng lâu dài đến sức khỏe sinh sản.

Uống viên tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì?
Uống viên tránh thai khẩn cấp có tác dụng phụ gì?

Xem thêm: 1 năm uống thuốc tránh thai khẩn cấp mấy lần

Nôn mửa, chóng mặt

Với những phụ nữ lần đầu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc dùng nhiều lần trong thời gian ngắn thường sẽ cảm thấy chóng mặt và nôn mửa. Triệu chứng này hầu hết không kéo dài và kết thúc sau một ngày hoặc một vài tuần.

Tuy nhiên, nếu bạn buồn nôn, nôn mửa kéo dài dai dẳng thì nên kiểm tra lại chế độ ăn uống của bản thân có chứa chất dễ gây kích ứng không hoặc kiểm tra có thể bạn đang mang thai. Mang thai sẽ khiến phụ nữ bị buồn nôn và các rối loạn tiêu hóa khác trong vài tháng đầu của thai kỳ.

Gây thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Dù đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần hay mới dùng lần đầu thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều có thể bị ảnh hưởng và rối loạn. Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp là hormone sẽ làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, ngăn cản sự rụng trứng và từ đó làm giảm sức khỏe sinh sản sau này.

Tùy thuộc vào tần suất và số lần sử dụng cũng như thể trạng của từng phụ nữ mà ảnh hưởng của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khác nhau. Với những người sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, do lượng hormone bổ sung nhỏ nên tác dụng phụ rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sẽ ít gặp hơn.

Cơ thể mệt mỏi

Hầu hết phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai, đặc biệt là những người lạm dụng thuốc tránh thai nhiều lần trong thời gian ngắn thường gặp phải tình trạng cơ thể mệt mỏi nhiều ngày. Tình trạng này thường diễn ra trong buổi sáng và kéo dài 1 – 2 ngày. Nó là hậu quả của sự rối loạn nội tiết tố do dùng thuốc tránh thai.

Nếu trường hợp mệt mỏi nhiều ngày với mức độ ngày càng nặng sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì bạn cần hết sức cẩn thận. Tốt nhất, bạn cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để kiểm tra những ảnh hưởng mà cơ thể gặp phải.

Chảy máu tử cung

Hiện tưởng chảy máu tử cung bất thường được ghi nhận khá phổ biến ở phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Một số ý kiến cho rằng đây là dấu hiệu của việc tránh thai thành công. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều này có nghĩa tử cung của bạn đã bị ảnh hưởng và chảy máu. Đa phần trường hợp này không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng vẫn cần theo dõi tình trạng chảy máu và can thiệp nếu nghiêm trọng.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho thắc mắc: Uống 2 viên tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng có nguy hiểm không? Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần sẽ gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe, thậm chí đe dọa đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Chính vì thế, bạn hãy tìm hiểu và sử dụng biện pháp tránh thai chủ động và an toàn hơn, không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần.

Rate this post