Những phương pháp tránh thai khi cho con bú phổ biến nhất

Để đảm bảo sức khỏe cũng như kế hoạch hóa gia đình, hầu hết phụ nữ đang cho con bú đã sớm tìm đến các biện pháp tránh thai để tránh mang thai quá gần nhau. Hãy trang bị cho mình những phương pháp tránh thai khi cho con bú phổ biến nhất để bạn có thể yên tâm chăm con cũng như duy trì hạnh phúc gia đình.

Nội dung tóm tắt

Làm thế nào để tránh thai khi cho con bú?

Có thể bạn đã từng nghe nói rằng thời gian cho con bú là thời kỳ ngừa thai tốt nhất. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ đúng một phần mà thôi.

Thực tế, nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm khả năng mang thai chỉ khi bạn hoàn toàn cho con bú sữa mẹ. Đặc biệt, phương pháp này chỉ đáng tin cậy trong vòng 6 tháng sau khi sinh em bé. Để thực hiện phương pháp này, bạn phải cho bé bú ít nhất cứ mỗi 4 tiếng một lần vào ban ngày và mỗi 6 giờ một lần vào ban đêm, ngoài ra không được cho bé uống thêm gì khác mà chỉ hoàn toàn dùng sữa mẹ.

Sau khi sinh con, bạn sẽ rụng trứng. Vào khoảng 2 tuần sau đó, nếu không mang thai, bạn sẽ xuất hiện kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Nhiều trường hợp sẽ không biết mình đã rụng trứng. Chính vì thế, bạn vẫn có nguy cơ mang thai khi đang cho con bú. Phương pháp này sẽ không có hiệu quả nếu kỳ kinh của bạn đã trở lại.

Với những người quan tâm đến việc ngừa thai trong thời gian cho con bú thì nên nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của mình. Lý do là bởi rất có thể bạn sẽ muốn tránh sử dụng phương pháp ngừa thai có chứa hormone estrogen (làm giảm sữa cung cấp cho con bú).

Những phương pháp tránh thai khi cho con bú phổ biến nhất

Những phương pháp tránh thai khi cho con bú phổ biến nhất
Những phương pháp tránh thai khi cho con bú phổ biến nhất

Đọc thêm về: uống 2 viên tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng

Biện pháp tránh thai không chứa nội tiết

– Triệt sản:

Ngay sau sinh thường hoặc sinh mổ, trong vòng 24 giờ sau đó, có thể thực hiện thắt vòi trứng. Phương pháp này hiệu quả cao, kéo dài, không ảnh hưởng việc tiết sữa, tuy nhiên không thể hồi phục

– Đặt vòng tránh thai:

Phương pháp này có hiệu quả rất cao, có thể ngừa thai tới 10 năm, giá thành rẻ và dễ tuân thủ. Bạn có thể đặt ngay sau sổ nhau 10 phút (nếu không có nhiễm trùng tử cung, băng huyết sau sanh hoặc nhiễm trùng huyết), trong vòng 3 ngày sau sinh hoặc sau 6 tuần hậu sản.

Tuy nhiên, nếu đặt vòng tránh thai ngay sau sinh hoặc trong vòng 72 giờ sau sinh thì tỉ lệ tuột vòng cao hơn so với đặt sau 6 tuần hậu sản. Theo nhiều nghiên cứu, nguy cơ thủng tử cung trong khi đặt vòng tránh thai là 1%. Đặc biệt, cho con bú có thể làm gia tăng nguy cơ thủng tử cung do đặt vòng tránh thai.

– Một số biện pháp khác bao gồm sử dụng bao cao su, mũ chụp cổ tử cung, màng chắn âm đạo, thuốc diệt tinh trùng,…Những phương pháp này không chứa nội tiết nên không ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Do đó, hiệu quả mà những phương pháp này mang lại là không cao.

Phương pháp tránh thai có chứa nội tiết

– Thuốc tiêm ngừa thai DMPA: Chích 1 lần sẽ có tác dụng ngừa thai trong 3 tháng. Hiệu quả ngừa thai của phương pháp này cao. Tuy nhiên, nhược điểm là có thể gây vô kinh hoặc rong huyết, tăng cân.

– Đặt vòng Mirena: phương pháp này cũng có hiệu quả rất cao, kéo dài trong 5 năm và dễ tuân thủ. Tuy nhiên giá thành của loại dụng cụ tử cung này cao hơn dụng cụ tử cung Tcu 380.

– Que cấy tránh thai:  Hiệu quả tránh thai của phương pháp này khá cao, dễ tuân thủ, ngừa thai trong ba năm, có thể có thai lại sau khi rút que cấy, không ảnh hưởng đến việc tiết sữa.

Tuy nhiên tác dụng phụ có thể gặp của phương pháp này là gây rong kinh, rong huyết đặc biệt là trong một vài tháng đầu và có thể gây tăng cân. Nhiều tổ chức đồng thuận rằng que cấy có thể được đặt vào bất cứ thời điểm nào sau sinh. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì nên đợi đến 21 – 28 ngày sau sinh.

Thuốc tránh thai với phụ nữ khi đang cho con bú
Thuốc tránh thai với phụ nữ khi đang cho con bú

Xem thêm: 1 năm uống thuốc tránh thai khẩn cấp mấy lần

– Viên uống tránh thai chỉ chứa Progestin: Bạn cần uống hàng ngày và tuân thủ đúng giờ. Tuy nhiên, hiệu quả tranh thai của phương pháp này không cao so với các phương pháp trên.

Trên đây là những phương pháp tránh thai khi cho con bú phổ biến nhất hiện nay. Các biện pháp tránh thai sau sinh rất đa dạng, có ưu nhược điểm và khả năng tránh thai khác nhau. Chính vì thế, tùy vào mong muốn tránh thai tạm thời hay trong nhiều năm, bạn hãy cân nhắc lựa chọn phương pháp thích hợp nhất cho bản thân.

Rate this post