Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến nhất thường được lựa chọn để tránh thai. Trong đó, thuốc tránh thai có thể chia thành hai loại chính là thuốc tránh thai kết hợp và thuốc tránh thai khẩn cấp. Vậy, nên uống thuốc tránh thai uống trước hay sau khi quan hệ để đạt hiệu quả tối đa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được thắc mắc này.

Nội dung tóm tắt

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai (hay còn được gọi là “The Pill”) là một loại thuốc hàng ngày thường chứa các hormone estrogen và progesterone, được dùng để tránh thai.

Hầu hết các loại thuốc tránh thai là “thuốc kết hợp” với sự kết hợp của cả hai hormone estrogen và progesterone để ngăn chặn sự rụng trứng (sự phóng thích của trứng trong chu kỳ hàng tháng). Phụ nữ không thể mang thai nếu không rụng trứng vì không có trứng để thụ tinh.

Ngoài ra, thuốc tránh thai cũng hoạt động bằng cách làm đặc chất nhầy xung quanh cổ tử cung khiến tinh trùng khó đi vào tử cung và gặp bất kỳ trứng nào có thể đã được phóng thích. Đôi khi, các nội tiết tố trong thuốc tránh thai cũng có thể ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung khiến trứng khó bám vào thành tử cung.

Một số loại thuốc tránh thai có thể được sử dụng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ để tránh thai, một lựa chọn không quen thuộc với hầu hết phụ nữ.

Thuốc tránh thai uống trước hay sau khi quan hệ để đạt hiệu quả tối đa?

Hiện nay, thuốc tránh thai được bán khá phổ biến trên thị trường. Vậy, nên uống thuốc tránh thai trước hay sau quan hệ để đạt hiệu quả tối đa là điều mà rất nhiều người thường đặt ra. Câu trả lời là tùy theo từng loại thuốc tránh thai khác nhau.

Với thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày uống trước hay sau khi quan hệ
Thuốc tránh thai hàng ngày uống trước hay sau khi quan hệ

Đọc thêm về: tránh thai khi cho con bú

Bạn nên uống thuốc tránh thai hàng ngày đều đặn trong 21 hoặc 28 ngày trong tháng và uống vào bất kỳ thời gian nào trong ngày. Loại thuốc tránh thai này có 2 loại là loại 21 viên và loại 28 viên.

Lưu ý: trong 7 ngày đầu tiên thì bạn không nên quan hệ nếu không dùng bao cao su. Vì thời gian này chưa đủ để thuốc phát huy tác dụng.

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ

Thuốc tránh thai khản cấp chỉ sử dụng 1 lần sau khi quan hệ tình dục. Thời gian uống tốt nhất là càng sớm càng tốt giúp khả năng không đậu thai sẽ ở mức cao nhất, cụ thể như sau:

  • Nếu uống thuốc trong vòng 24h thì khả năng tránh thai lên đến 95%
  • Nếu uống thuốc từ 25h – 48h thì khả năng tránh thai là 85%
  • Nếu uống thuốc từ 49h – 72h thì khả năng tránh thai chỉ còn 58%.

Thuốc tránh thai uống trước hay sau khi quan hệ?

Thuốc tránh thai uống trước hay sau khi quan hệ?
Thuốc tránh thai uống trước hay sau khi quan hệ?

Xem thêm: uống 2 viên tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là biện pháp ngừa thai có thể sử dụng thường xuyên, nếu bắt buộc thì bạn cần phải chú ý sử dụng đúng cách. Bạn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sát với thời gian quan hệ nhất.

Cách thứ hai là uống ngay sau khi quan hệ. Tuy nhiên, đây là thuốc có ảnh hưởng đến hoạt động của hormone. Do đó, bạn không nên lạm dụng để hạn chế tác dụng phụ cho cơ thể sau này.

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi quan hệ đều có hiệu quả như nhau. Tuy nhiên, nếu như uống thuốc tránh thai trước khi quan hệ thì bạn nên uống trước khoảng 1 tiếng. Không nên uống sớm quá trước khi quan hệ thì thuốc sẽ không còn tác dụng. Ngược lại, nếu sau khi quan hệ thì bạn nên uống càng sớm càng tốt giúp hiệu quả tránh thai sẽ ở mức cao nhất.

Uống thuốc tránh thai trước hay sau khi ăn?

Việc uống thuốc tránh thai trước hay sau khi ăn không ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn mà chỉ liên quan đến thời gian quan hệ tình dục. Chính vì thế, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề này. Cần lưu ý uống sớm nhất có thể sau khi quan hệ tình dục hoặc sát giờ quan hệ.

Bài viết trên đã giải đáp toàn bộ thông tin cho thắc mắc: Uống thuốc tránh thai uống trước hay sau khi quan hệ để đạt hiệu quả tối đa? Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về biện pháp ngừa thai hiệu quả lâu dài và khám sức khỏe sinh sản, hãy chủ động đến bệnh viện hoặc liên hệ với bác sĩ chuyên khoa sớm nhất để được giải đáp.

Rate this post