thuoc-tranh-thai-24h

Thuốc tránh thai 24h được dùng để tránh thai trong trường hợp quan hệ tình dục không an toàn trong vòng 24h. Sử dụng sớm thuốc sẽ có tác dụng hiệu quả. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại thuốc tránh thai 24h bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

Thuốc tránh thai 24h là gì?

Thuốc tránh thai 24h là loại thuốc tránh thai  có tác dụng ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn và cho hiệu quả ngay sau khi uống. Tuy nhiên thuốc cần được uống trong vòng 24h ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Các thành phần có trong thuốc tránh thai 24h bao gồm các loại hormone trong nội tiết tố như estrogen, hormone progesterone… Các loại hormone sẽ có những tác dụng khác nhau:

 • Giúp ức chế sự rụng trứng và làm đặc chất nhầy tử cung từ đó giúp ngăn cản tinh trùng di chuyển vào bên trong lòng tử cung.
 • Ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung từ đó ngăn cản sự làm tổ của trứng.

Bác sĩ chuyên khoa cho rằng việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ mang lại hiệu quả cao tuy nhiên không nên quá làm dụng chỉ nên sử dụng với các trường hợp như:

 • Phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai trước khi quan hệ tình dục không an toàn.
 • Quan hệ tình dục không dùng bao cao su hay khi bao có các vấn đề như thủng bao…
 •  Cả  2 người đều không muốn có con.
 • Phụ nữ bị cưỡng bức hoặc hiếp dâm.
thuoc-tranh-thai-24h
Thuốc tránh thai 24h thường được sử dụng cho các trường hợp quan hệ không an toàn

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Có rất nhiều các hiệu thuốc bán loại thuốc tránh thai khẩn cấp mà không cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, mặc dù vậy bạn cần trên 17 tuổi. Hiện nay có những loại thuốc phòng ngừa khẩn cấp khác nhau như thuốc tránh thai 24h, 36h, 48h và 72h. Mỗi loại thuốc sẽ có cách sử dụng khác nhau, cụ thể như:

Thuốc tránh thai 24h

Đây là loại thuốc sử dụng ngay sau khi quan hệ trong khoảng 24h. Nếu đã quan  hệ qua 24 mới sử dụng thuốc sẽ không có tác dụng. Chính vì vậy nếu  lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai 24h thì nên uống trước khi quan hệ tròn 1 ngày hoặc ngay sau khi quan hệ 1 ngày.

Thuốc tránh thai 36h

Tương tự như  thuốc tránh thai 24h thì thuốc tránh thai 36h chỉ có tác dụng sau khi quan hệ 36 giờ. Nên muốn tránh thai cần sử dụng trong vòng 36 giờ sau khi quan hệ.

Thuốc tránh thai 48h

Sau khi quan hệ tình dụng trong khoảng 2 ngày sử dụng thuốc tránh thai 48h sẽ có tác dụng. Với  loại thuốc tránh thai này sẽ có 2 viên, tuy nhiên trong khoảng 48 giờ bạn cần  uống hết 2 viên thuốc. Khoảng cách giữa 2 lần uống là 12 giờ.

Thuốc tránh thai 72h

Thuốc sẽ có tác dụng tránh thai sau khi quan hệ trong  thời gian dài. Thuốc tránh thai 72h có 3 viên để uống trong thời gian 3 ngày.

Thuốc tránh thai 120h

Có tác dụng giống với những loại thuốc tránh thai khác nhưng loại thuốc này sẽ thời gian và tác dụng lâu nhất khoảng 5 ngày. Muốn thuốc phát huy hiệu quả tốt nhất nên uống trong khoảng thời  gian nhất định để thuốc phát huy tốt hiệu quả ngừa thai.

Trường hợp muốn ngừa thai ngay sau khi quan hệ nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong  thời gian ngắn để thuốc phát huy tốt hiệu quả và không gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Tác dụng không mong muốn của thuốc tránh thai 24h

Do thành phần chủ yếu có trong thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ là những loại hormon nội tiết tố nữ nên sẽ làm gia tăng hàm lượng hormone trong cơ thể phụ nữ và dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn cho sức khỏe người dùng như:

 • Làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như không có kinh, chậm kinh, rong kinh… có trường hợp sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh trong thời gian dài làm tắc ống dẫn trứng, khó rụng trứng và gây ra vô sinh.
 • Cảm xúc, tâm trạng của người sử dụng bị thay đổi, có những người sẽ bị suy giảm ham muốn tình dục.
 • Nội tiết tố da bị thay đổi do nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Điều này cho thấy phụ nữ sẽ xuất hiện nhiều sạm da, mụn, nám, tàn nhang, ửng đỏ…
 • Cơ thể mệt mỏi, ăn không ngon miệng, có dấu hiệu đau tức ngực. Tuy nhiên những tác dụng phụ này sẽ biến mất sau khoảng 1 tuần ngừng dùng thuốc.
 • Nguy cơ cao người bệnh mắc các bệnh lý về tim mạch, những bệnh lý về gan, tiểu đường…
 • Nhiều chuyên gia y tế chia sẻ nếu phụ nữ  dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều sẽ có nguy cơ chửa ngoài tử cung nhiều hơn những phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai.
 • Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có nguy cơ gây chảy máu cơ quan sinh dục bất thường do mắc u xơ tử cung cùng với đó là nhiều tác dụng phụ khác của thuốc.

Danh mục tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 24h ở trên chưa được liệt kê đầy đủ do đó người sử dụng cần theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường hãy thông báo cho bác sĩ chuyên khoa để được xử lý, điều trị nhanh chóng, kịp thời.

Nhằm hạn chế tối đa các tác dụng phụ có thể xảy ra người dùng nên chú ý sử dụng đúng liều và chỉ nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp thật  sự cần thiết. Theo đó nên đi khám phụ khoa định kỳ.

thuoc-tranh-thai-24h
Thuốc tránh thai gây ra nhiều tác dụng phụ cho người dùng

>> Xem thêm:

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai 24h

Có thể thấy rằng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có những ưu, nhược điểm nhất định nên trong quá trình cần phải sử dụng thuốc tránh thai người dùng cần lưu ý một số điều như:

 • Tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng cùng với đó nắm rõ những thông  tin của thuốc như thành phần có trong thuốc,  tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe, các trường hợp phản ứng với thuốc và  thành phần của thuốc…
 • Thực hiện đúng theo liệu trình, thời gian uống thuốc để hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn sẽ xảy ra. Chú ý không nên uống 2 liệu trình thuốc tránh thai khẩn cấp trong 1 tháng.
 • Mặc dù đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi mà vẫn chậm kinh bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra vì có thể đã mang thai như vậy bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên chính xác và hữu hiệu nhất.
 • Thuốc tránh thai sẽ có hiệu quả trong việc ngừa thai nhưng không ngăn chặn được các bệnh lây qua đường tình dục không an toàn.
 • Nên đến các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám để kiểm tra và có những biện pháp ngừa thai hữu hiệu, không nên quá lạm dụng việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp.
 • Tốt nhất nên căn cứ vào nhu cầu, tình trạng sức khỏe mà lựa chọn cho bản thân những  biện pháp tránh thai an toàn. Có rất nhiều những  biện pháp khác để ngừa thai như sử dụng bao cao su, đặt vòng, cấy que  tránh thai…

Trên đây là các thông tin về thuốc tránh thai 24h, hy vọng từ đó bạn đọc sẽ nắm  rõ thêm các kiến thức y khoa và có biện pháp ngừa thai hiệu quả. Chuyên mục này của chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật thêm các kiến thức hữu ích, bạn đọc hãy ghé để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Rate this post