Ý nghĩa của việc tránh thai trong cuộc sống

Phòng tránh thai sẽ giúp các gia đình chủ động sinh con và có điều kiện chăm sóc tốt hơn. Với các cặp đôi chưa sẵn sàng làm bố mẹ thì cũng cần nắm được ý nghĩa của việc tránh thai để có biện pháp bảo vệ bản thân. Thông tin sẽ được cung cấp dưới đây, mời các bạn tìm hiểu nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Ý nghĩa của việc tránh thai hiện nay

Theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15 – 49 tuổi là trên 24,2 triệu người, dự báo con số này còn tăng trong những năm tới. Đến năm 2027 – 2028 là thời điểm cực đại. Tuy nhiên tỷ lệ dùng biện pháp tránh thai năm 2017 khoảng 76,5%, còn biện pháp hiện đại chỉ đạt được 65,4%.

Ý nghĩa của việc tránh thai trong cuộc sống
Ý nghĩa của việc tránh thai trong cuộc sống

Hệ thống y tế ở nước ta thời gian qua đã có những cải thiện đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Bởi vậy, việc bổ sung dịch vụ kế hoạch hóa gia đình bộc lộ nhiều khoảng trống với nhu cầu dùng các biện pháp tránh thai tiếp tục tăng.

Nhất là độ tuổi thanh niên, vị thành niên cần được quan tâm hơn, nhóm đối tượng này đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức liên quan sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục do thiếu kỹ năng, kiến thức trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Trong đó, báo động về tỷ lệ phá thai trong độ tuổi này, nhất là phá thai lặp lại dễ dẫn đến vô sinh thứ phát có chiều hướng gia tăng, còn nhiều hạn chế về dịch vụ SKSS/KHHGĐ.

Thống kê cho thấy, hàng năm có khoảng từ 250-300 nghìn ca phá thai, tỷ lệ phá thai với trẻ đẻ sống chiếm khoảng 0,16%. Tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên chiếm khoảng 2,4% với tỷ lệ phá thai khoảng 1,5% . Trong 100 ca phá thai ở phụ nữ thì có đến 62 ca mang thai ngoài ý muốn…

Giải quyết nhu cầu về KHHGĐ là một cách thức đầu tư mang đến hiệu quả cao với chi phí thấp nhất. Không chỉ vậy, sự thiếu hụt trong phương pháp tránh thai có thể dẫn đến sự gia tăng phụ nữ mang thai với sinh con ngoài ý muốn, tỷ lệ phá thai tăng cao hoặc gia tăng dân số.

Bởi vậy, ý nghĩa của việc tránh thai là cực kỳ quan trọng trong đời sống hiện nay, vừa kiểm soát được gia tăng dân số mà còn cải thiện vấn đề về chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

>>> Quan niệm tránh thai bằng nước dừa có an toàn, hiệu quả không?

2. Những lợi ích trong việc chủ động tránh thai

Tránh thai có ý nghĩa quan trọng, mang lại nhiều lợi ích bên dưới:

+ Chủ động trong việc sinh con: Người phụ nữ có thể chủ động sinh con về thời gian, khoảng cách sinh với số lượng con sinh ra. Đây là điều kiện để bạn chuẩn bị tâm lý, kinh tế để chăm sóc, giáo dục con toàn diện và nâng cao đời sống của  mỗi gia đình.

+ Phòng tránh một số tai biến sản khoa và các bệnh qua đường tình dục: Với phụ nữ chưa phát triển đầy đủ về mặt thể chất, sinh lý mà phải sinh con, hoặc người đẻ dày, đẻ muộn dễ gặp các tai biến sản khoa. Việc đẻ quá muộn có thể tăng nguy cơ dị tật thai nhi, còn nếu như đẻ nhiều, đẻ dày thì dễ gặp tai biến, thậm chí suy dinh dưỡng, thai chết lưu…

+ Nâng cao chất lượng đời sống ở mỗi gia đình: Tránh thai giúp gia đình kiểm soát được số lượng sinh. Chuẩn bị tốt về mặt kinh tế, sức khỏe, gia đình có điểm kiện chăm sóc, giáo dục tốt hơn.

3. Một số câu hỏi liên quan đến các phương pháp tránh thai

3.1. Làm thế nào để biết tránh thai thành công?

Làm thế nào để biết bạn không mang thai khi thực hiện biện pháp tránh thai? Cách duy nhất là sau khi quan hệ khoảng 2 tuần thì bạn hãy dùng que thử thai tại nhà.

Chủ động tránh thai sẽ giúp bạn có kế hoạch chuẩn bị tốt hơn
Chủ động tránh thai sẽ giúp bạn có kế hoạch chuẩn bị tốt hơn

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt với người có chu kỳ kinh đều từ 28 – 32 ngày. Trường hợp mà kinh nguyệt bị trễ từ 1-2 tuần thì bạn có thể thử máu hoặc siêu âm thai để biết chắc chắn mình có mang thai hay không.

3.2. Biện pháp ngừa thai nào an toàn nhất?

Hiện nay với y học phát triển thì cũng có nhiều biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả bao gồm triệt sản, dùng bao cao su, dụng cụ tử cung, dùng miếng dán hay thuốc tránh thai…Những biện pháp trên đều được xem là ngừa thai an toàn và hiệu quả cao. Các bạn đều có thể chủ động dùng để tránh thai ngoài ý muốn, không chỉ vậy một số biện pháp như dùng bao cao su còn ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho bạn và đối tác, rất tốt cho sức khỏe.

>>> Tham khảo thêm: Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt có an toàn, hiệu quả không? 

3.3. Phụ nữ sau sinh nên tránh thai như thế nào?

Vợ sau khi sinh mà quan hệ quá sớm cũng có thể dẫn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Do vậy, để giảm nguy cơ biến chứng sức khỏe hay thai kỳ thì chị em nên đợi ít nhất 18-24 tháng thì mới nghĩ đến mang thai tiếp theo.

Trong thời gian trên thì chị em hãy lựa chọn áp dụng các phương pháp ngừa thai dưới đây:

  • Sau sinh mẹ cho bé bú hoàn toàn đảm bảo thời gian các cữ cách nhau không quá 4 tiếng vào ban ngày và 6 tiếng ban đêm thì sẽ bảo vệ bạn tránh thai có hiệu quả đến 98% trong 6 tháng đầu sau sanh. Tuy nhiên thực tế thì hiệu quả ở mỗi người khác nhau.
  • Que cấy tránh thai Implanon (thời điểm cấy là 6 tuần đầu sau sanh), hoặc dùng miếng dán ngừa thai.
  • Đặt dụng cụ tử cung: Có thể dùng vòng nội tiết hoặc vòng tránh thai bằng đồng. Với người sanh thường thì sau 3 tháng hoặc sinh mổ thì phải sau 6 tháng.
  • Thuốc tránh thai chứa progestin có thể dùng ngay sau khi sinh với trường hợp đang con bú.
  • Thuốc tránh thai phối hợp (estrogen và progestin): Chỉ được dùng với các bà mẹ không nuôi con bằng sữa mẹ, có thể dùng sau sinh 21 ngày và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.
  • Thuốc tiêm tránh thai DMPA dùng cho chị em sau sinh từ tuần thứ 6 trở lên nếu cho con bú.
  • Bao cao su.

Trong đó, những biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay nghiên cứu mang lại hiệu quả cao như dùng thuốc tránh thai, bao cao su,  đặt dụng cụ tử cung…Dẫu vậy, khi dùng bạn hãy lưu ý những vấn đề dưới đây:

Bao cao su rách thủng do chất lượng kém hay bị tuột bao cao su khi “yêu” có thể làm vỡ kế hoạch.

Phương pháp đặt dụng cụ tử cung có thể gây ra những tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng hoặc gây ra vấn đề viêm nhiễm vùng chậu, âm đạo. Bởi vậy chị em nếu gặp tình trạng bất thường hãy báo cho bác sĩ để được xử lý kịp thời nhé.

Bài viết trên đây giúp bạn tìm hiểu về lợi ích, ý nghĩa của việc tránh thai như thế nào? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post