Là khối học được đánh giá cao với sự đa dạng ngành nghề, khối D được nhiều bạn trẻ quan tâm. Nếu bạn đang theo học khối học này mà chưa chọn được ngành nghề phù hợp, hãy tham khảo thông tin tư vấn định hướng nghề nghiệp khối D dưới đây.

Nội dung tóm tắt

1. Định hướng nghề nghiệp khối D theo khối ngành và nhóm ngành

Việc định hướng ngành nghề theo nhóm ngành sẽ đem đến cho các bạn thí sinh cái nhìn tổng quan nhất về ngành nghề của khối xét tuyển. Với những bạn thí sinh theo học khối D, bạn có thể tham khảo một số nhóm ngành/khối ngành sau:

  • Khối ngành Công nghệ thông tin

Được đánh giá là ngành học phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, công nghệ thông tin là ngành học được đánh giá cao hiện nay. Đây là ngành học tạo nhiều cơ hội việc làm cao khi ra trường và là ngành học hỏi được rất nhiều kiến thức vổ ích. Đặc biệt, Công nghệ thông tin hầu như được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh tế cũng như mọi hoạt động của đời sống xã hội hiện nay.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên có thể tham gia nhiều chuyên ngành của Công nghệ thông tin như Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Quản trị mạng hay Thông tin truyền thông…

  • Khối ngành Sư phạm
Tư vấn định hướng nghề nghiệp khối D phù hợp nhất
Các bạn thí sinh cần có cái nhìn khái quát về ngành khối D để xác định khối ngành phù hợp

Nếu yêu thích được đứng trên bục giảng trở thành những nhà “trồng người” trong tương lai, bạn nên chọn nhóm ngành này. Bạn thiên về tự nhiên có thể chọn sư phạm toán, hay ngược lại thiên về xã hội chọn bộ môn văn, hay muốn năng động tươi mới, bạn chọn sư phạm ngoại ngữ. Các trường có nhóm ngành này: đại học sư phạm I, Sư phạm 2,Sư phạm Thái Nguyên…

  • Nhóm ngành Kinh tế – Tài chính – Quản trị kinh doanh

Với những bạn trẻ năng động và nhạy bén với con số cũng như mọi vấn đề thì đây là ngành phù hợp dành cho bạn có hướng phát triển tốt. Đây là một nhóm ngành liên quan đến lĩnh vực kinh tế và rất triển vọng trong tương lai. Theo đánh giá của những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực, một số ngành như: Quản trị kinh doanh, Tài chính – ngân hàng, Kinh tế, Kế toán, Quản trị nhân lực/du lịch, Kinh doanh quốc tế, Bảo hiểm, Thương mại,….trong tương lai các ngành trên đều có sức cạnh tranh và hướng phát triển tốt như nhau.

  • Khối ngành Khoa học Xã hội và nhân văn

Xã hội học, kinh tế học, tâm lý học, nhân văn, hành vi người dùng, nghiên cứu các lĩnh vực về kinh tế, xã hội… Đây là một số ngành học đang được đánh giá là ngành trọng điểm trong tương lai nhưng lại thiếu nhân lực.

Khi theo học khối ngành này, bạn sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng. Đây cũng là ngành học có nhiều cơ hội việc làm với những bạn học khối D có tính cẩn thận và thiên về xã hội. Tuy nhiên, nếu làm việc với lòng đam mê thì dù thế nào, dù có gặp khó khăn hay thử thách thì cũng vượt qua. Bạn có thể chọn các ngành như: Văn học, Địa lý, Xã hội học, Lịch sử, quan hệ quốc tế, Truyền thông, Du lịch , Ngôn ngữ học….

  • Khối ngành Ngoại ngữ

Trong giai đoạn hội nhập hiện nay, nhu cầu nhân lực ngoại ngữ rất cao. Đây chính là thế mạnh của các bạn theo học khối D. Bạn có thể học các thứ tiếng (Anh, Nhật, Hàn, Nga, Pháp, Trung, song ngữ, Ý, Thái, Đức,  Bồ Đào Nha,…) rất tốt cho việc lựa chọn nghề trong tương lai.

>>> Xem thêm : Cao đẳng Y Dược Khánh Hòa để tìm hiểu thêm về cơ hội việc làm ngành Y Dược

2. Tư vấn chọn ngành khối D theo xu thế

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh, có thể khái quát theo 4 xu thế sau: Theo xu thế ngành làm dễ xin việc, Theo xu thế ngành làm việc có tính chất ổn định, Theo xu thế ngành làm việc mới, hấp dẫn,Theo xu thế ngành làm việc có thu nhập cao,nhiều việc làm.

  • Chọn ngành khối D dễ xin việc
Tư vấn định hướng nghề nghiệp khối D phù hợp nhất
Bạn có thể tìm hiểu xu hướng chọn ngành học khối D đang dược quan tâm hiện nay

Bạn có thể thi nhóm ngành liên quan đến  điện tử học về bảo trì, sửa chữa, vận hành cải tiến nâng cấp các hệ thống,cũng như thiết bị điện tử. Hiện nay, từ các xí nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ cho đến doanh nghiệp sản xuất lớn nhu cầu tuyển dụng nhân viên quản lý hệ thống điện là rất lớn.

  • Chọn ngành nghề mang hướng ổn định

Bạn nên chọn chọn nhóm nghành nông lâm nghư nghiêp. Trong khi vài năm trước nghành này ít được quan tâm, nhưng trong tương lai do được nhà nước đầu tư rất lớn vào ngành này để thúc đẩy sản xuất trong nước, nên tài nguyên nhân lực cần đáp ứng tương đối nhiều. Dự đoán đến 2020, nguồn nhân lực nghành này sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động có qua đào tạo.

  • Chọn ngành mới có cơ hôi việc làm hấp dẫn

Đó là ngành công nghệ thực phẩm và ngành công nghệ môi trường. Ngành nghề này mới, có tên lạ lẫm khá hot trên các trang web  tìm thông tin thí sinh,  nhưng để ra trường làm gì thì nhiều bạn cũng chưa biết.

Sau khi hoàn thành chương trình học ngành Công nghệ thực phẩm, sinh viên ra trường sẽ làm việc liên quan đến vận hành dây chuyền, máy móc,  công nghệ sản xuất, tham gia chế tạo thiết bị công nghệ, phát minh tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm cũng như dược phẩm, hóa học.

Với ngành Công nghệ môi trường, bạn có thể làm công việc liên quan đến thiết kế, thi công, vận hành và quản lý hệ thống cấp thoát nước, làm ở các công trình xử lý nước thải cho các nhà máy cũng như khu công nghiệp.

  • Chọn ngành khối D có thu nhập cao

Bạn có thể chọn ngành học liên quan đến phiên dịch, báo chí, luật, quốc tế học, ngành Hán Nôm, Việt Nam học, du lịch, văn hóa, xuất bản..nhiều việc làm là nhóm nghành xây dựng, kĩ sư…

Trên đây là một số thông tin tư vấn định hướng nghề nghiệp khối D. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post