Sỏi mật là bệnh về đường tiêu hóa phổ biến hiện nay, thường gặp ở nữ nhiều hơn nam và có xu hướng gia tăng theo tuổi. Bên cạnh việc chữa trị thông thường thì người bị sỏi mật cũng nên thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bài viết dưới đây xin chia sẻ chế độ dinh dưỡng cho những bệnh nhân sỏi mật.

Theo những chuyên gia sức khỏe của trường Cao đẳng Dược TPHCM, sỏi mật là một trong những bệnh lý túi mật thường gặp nhất và đang có xu hướng gia tăng.  Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này là so sự rối loạn chuyển hóa cholestorel và nhiễm khuẩn. Vì thế mà người bệnh cần thiết lập chế độ ăn uống hợp lý và khoa học.

Nguyên tắc chung trong thực đơn dinh dưỡng của người bị sỏi mật là tránh những thực phẩm có chứa nhiều mỡ động vật , nhiều holesteron và chất kích thích. Nên bổ sung những thực phẩm chứa nhiều acid béo không no và rau quả tươi. Dưới đây là một số thực phẩm mà người mắc bệnh sỏi mật nên sử dụng.

+ Bí đao: Bí đao có tính mát và vị ngọt đậm, có công dụng là thanh nhiệt tiêu đàm, , lợi tiểu tiện, giảm độc và giảm béo, rất hữu dụng đối với bị viêm túi mật và sỏi đường mật. Bạn có thể sử dụng bí đao theo nhiều cách khác nhau như chế biến thành các món ăn hoặc ép lấy nước uống. Vỏ bí đao cũng có tác dụng thanh nhiệt lợi tiểu, lợi mật và tiêu thũng, dùng vỏ tươi 100 – 150g sắc uống thay trà trong ngày, rất tốt cho sức khỏe.

+ Giao bạch: Giao bạch có tính mát và vị ngọt, có tác dụng tốt trong việc lợi niệu, thanh nhiệt giải độc, thông sữa. Thành phần của củ này có chứa nhiều chất đạm, sinh tố cũng như khoáng chất, rất tốt cho những bệnh nhân tăng huyết áp, sỏi mật và những sản phụ khan sữa.

+ Dưa hấu: Dưa hấu là loại trái câu phổ biến, có tính lạnh và vị ngọt. Không chỉ giúp bổ sung nước cho cơ thể và làm đẹp da mà còn giúp thanh nhiệt giai thử, lợi tiểu, trừ phiền chỉ khát. Rất tốt cho người bị sỏi mật và viêm túi mật. Bạn có thể sử dụng trực tiếp hay dưới dạng nước ép. Vỏ dưa hấu có thể thái vụn, phơi khô, để hãm uống thay trà.

+ Cà rốt và củ cải

Theo những chuyên gia dinh dưỡng, cà rốt có tính bình và vị ngọt, có công dụng trong kiện tỳ tiêu thực, lợi tràng bổ đạo, thanh nhiệt giải độc, bổ can linh mục.. Thực phẩm này rất giàu carotene, khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, giúp làm giảm sự hình thành sỏi đường mật.

Củ cải cũng là thực phẩm có tính mát, thường được dùng đểthanh nhiệt tân sinh, chỉ huyết, lợi tiểu và giải độc. Đây được xem là thực phẩm lý tưởng cho những bệnh nhân sỏi mật và sỏi đường tiết niệu. Bạn nên sử dụng của cải dưới dạng củ tươi và rửa ép lấy nước.

+ Mã thầy và râu ngô

Râu ngô được biết đến như một công cụ lợi tiểu hiệu quả. Có tính bình, vị ngọt nhẹ, có tác dụng lợi tiểu, hạ đường huyết nên rất tốt cho người bị tăng huyết áp, viêm thận hay viêm đường tiết niệu. Bạn có thể sử dụng thay trà bằng cách dùng 30-50g sắc uống hàng ngày.

Mã thầy có tính hơi lạnh và vị ngọt, thường dùng để thanh nhiệt, lượng huyết và giải độc. Với loại cây này, bạn có thể ăn sống hoặc ép lấy nước hay thái vụn rồi hãm nước uống.

+ Diếp cá: Đây là loại rau có tính lạnh, vị cay và hơi tanh, thường được sử dụng để thanh nhiệt giải độc, lợi niệu tiêu thũng, rất phù hợp với những bệnh nhân bị các chứng viêm nhiễm, viêm túi mật và sỏi đường mật. Bạn có thể ăn sống hoặc sắc uống thay trà hằng ngày với lượng từ 150 – 180g.

 

Rate this post