Mẹ sau sinh nếu tham gia chế độ bảo hiểm thường sẽ được nghỉ dưỡng. Thế nhưng để nghỉ dưỡng mẹ cần có những lưu ý và giấy tờ liên quan. Vậy nghỉ dưỡng sức sau sinh cần giấy tờ gì cho mẹ? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết.

Nội dung tóm tắt

Đối tượng được nghỉ dưỡng sức sau sinh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, đối tượng được nghỉ dưỡng sức sau sinh bao gồm: Lao động nữ và lao động nữ mang thai hộ (đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc).

Mẹ cần đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản

Tuy nhiên, những lao động này còn phải đáp ứng được điều kiện:

  • Đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản
  • Ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi.

Lưu ý: Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về tình trạng “sức khỏe chưa phục hồi”. Do đó, Để đảm bảo quyền lợi cho mình, lao động nữ nghỉ thai sản cần chuẩn bị giấy tờ thật kỹ lưỡng trước khi nghỉ.

Hồ sơ nghỉ dưỡng sức sau sinh 2020

Điểm 2.4 khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH nêu rõ, hồ sơ để cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh cho người lao động là Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe (Mẫu 01B-HSB) do đơn vị sử dụng lao động lập.

Ngoài ra, để thuận lợi hơn trong việc thực hiện chế độ, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã cho người lao động sử dụng Đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh. Bạn có thể tìm kiếm và download thông tin trên các cổng thông tin chính thức.
Theo Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh, đơn vị sử dụng lao động phải lập hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ đơn vị sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và chi trả tiền chế độ cho người lao động.

Cơ quan sẽ giải quyết sau 10 ngày nộp giấy tờ

Bên cạnh đó, căn cứ Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

” Điều 103. Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản

  1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
  2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Theo đó, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh thì người sử dụng lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Và hồ sơ sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết trong 10 ngày tiếp theo.

Hy vọng những thông tin ở bài viết bên trên đã giúp cho mẹ có thêm thông tin về việc nghỉ dưỡng sức sau sinh cần giấy tờ gì. Mẹ hãy chuẩn bị những giấy tờ thật cần thiết để đảm bảo các chế độ cũng như quyền lợi của mình trong quá trình thai sản mẹ nhé!

 

Rate this post