Học cao đẳng điều dưỡng có khó không?

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề có tầm quan trọng đối với cuộc sống. Vậy học cao đẳng điều dưỡng có khó không?. Đây là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đang đứng trước lựa chọn. Tuy nhiên theo học khó hiểu hay dễ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Nếu bạn cũng đăng băn khoăn học cao đẳng điều dưỡng có khó không, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng điều dưỡng TPHCM sẽ giúp bạn có được câu trả lời phù hợp nhất.

Học cao đẳng điều dưỡng có khó không cũng là câu hỏi của nhiều thí sinh vì nhiều em lo lắng với mức học lực ở mức độ trung bình khá  không biết có theo đuổi được ngành này không. Thực chất học Cao đẳng Điều dưỡng không quá khó, quan trọng nhất để thành công là phải có tâm huyết với nghề và chịu khó rèn luyện, ngoài kỹ năng chuyên môn. Điều dưỡng viên giỏi không nhất thiết phải là người có trí thông minh vượt trội. Điều dưỡng viên giỏi cần phải có sự khéo léo trong giao tiếp, tạo thiện cảm đối với bệnh nhân và làm chủ được công việc mình đang làm. Không có một ngành nghề nào là tự nhiên dễ học cả, chỉ khi bạn có đủ lòng yêu nghề, cộng với tinh thần, nỗ lực rèn luyện thì dù có khó đến đâu cũng sẽ thành công.

Nội dung tóm tắt

Nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một ngành trong hệ thống Y tế Việt Nam, có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về chăm sóc sức khỏe. Ngành điều dưỡng tuy công việc có vất vả những là nghề có mức thu nhập tốt và ổn định. Người Điều dưỡng viên là lực lượng chính mang dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tới cộng đồng. Họ làm công việc chăm sóc, động viên người bệnh lúc đau yếu hay hay cả một số giờ phút cuối đời của người bệnh.Điều dưỡng viên hiện nay đang trở thành một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống chăm sóc sức khoẻ trong ngành Y tế Việt Nam. Nhu cầu về nhân lực Điều dưỡng viên chiếm số đông nhân lực của các Bệnh viện. Có thể nói dịch vụ chăm sóc sức khoẻ chính là trụ cột của hệ thống y tế.

nhu-cau-ve-nhan-luc-dieu-duong-vien-ngay-mot-cao

Nhu cầu về nhân lực Điều dưỡng viên ngày một cao

Ngày nay, chăm sóc, nâng cao sức khỏe trở thành nhu cầu thiết yếu và đặt lên hằng đầu. Tốc độ già hóa dân số ngày càng cao đòi hỏi một nguồn nhân lực Y tế rất lớn, đặc biệt là nhu cầu về Điều dưỡng viên. Bởi vậy, một số tiềm năng của khi chọn ngành Điều dưỡng là khó có thể bỏ qua.

Điều dưỡng viên là nghề mà phù hợp với cả nam và nữ. Chỉ cần có đủ kiến thức cần thiết cũng như có phẩm chất đạo đức tốt trong nghề bất cứ ai cũng có thể theo đuổi. Đặc biệt ai có đam mê và mong muốn cống hiến hết mình cho ngành y thì điều dưỡng viên sẽ là một công việc phù hợp.

Học điều dưỡng có khó không?

Có thể thấy ngành Điều dưỡng được đánh giá là ngành học tiềm năng đã và đang thu hút được nhiều thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển. Đó là bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe đang ngày càng chú trọng cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng cũng đang càng trở nên rộng mở. Tuy nhiên, để có được công việc tốt ngành Điều dưỡng thì các bạn cần phải có quá trình học tập cũng như phải thường rèn luyện.

Ngành điều dưỡng cũng như những ngành khác đều không dễ dàng. Việc học ngành Điều dưỡng không quá khó nhưng là phải vất vả. Để trở thành một Điều dưỡng viên giỏi thì không nhất thiết phải yêu cầu tố chất thông minh hay phải có thành tích xuất sắc. Mà quan trọng hơn, ngành điều dưỡng luôn đòi hỏi sự chịu khó rèn luyện.

Điều dưỡng viên giỏi không nhất thiết phải yêu cầu tố chất thông minh

Điều dưỡng viên giỏi không nhất thiết phải yêu cầu tố chất thông minh

Ngành Điều dưỡng luôn đòi hỏi kỹ năng chuyên môn, và trong giao tiếp cần khéo léo để tạo sự tin tưởng với các bệnh nhân. Có thể thấy ngành Điều dưỡng vừa dễ nhưng cũng vừa khó. Hiện nay, ngành này đang được đào tạo ở các trình độ khác nhau từ Trung Cấp cho đến hệ Cao đẳng Dược, Đại học.

Trước tiên bạn phải có được lòng yêu nghề, tinh thần chịu khó và ham học hỏi bạn sẽ thành công. Do vậy bạn phải nắm được những yêu cầu của ngành học ở trên. Ngành điều dưỡng một ngành học mang tới nhiều tiềm năng đặc biệt được nhiều bạn nữ lựa chọn.

Ngành điều dưỡng sẽ phù hợp với những bạn có các phẩm chất và tính cách sau đây:

 • Chăm chỉ, cẩn thận: người điều dưỡng là người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, vì vậy mọi thao tác, kỹ năng phải cẩn thận và không để xảy ra sai sót.
 • Chịu được áp lực: có thể nói đây là yêu cầu quan trọng dành cho tất cả những ai muốn theo đuổi và làm việc trong ngành y.
 • Nhanh nhẹn: điều dưỡng viên phải biết cách chủ động trong mọi tình huống, không có nghĩa là tự ý quyết định hành động mà vẫn phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Biết cách giao tiếp với bệnh nhân: điều dưỡng viên không chỉ là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, mà còn là người trực tiếp nói chuyện với bệnh nhân về tình hình sức khỏe, cách chữa bệnh. Chính vì vậy khả năng giao tiếp khéo léo là rất cần thiết.

Một số thuận lợi khi làm nghề Điều dưỡng

Điều dưỡng là một một nghề độc lập mang đến rất nhiều thuận lợi lớn trong công việc cho người làm như:

 • Việc làm ổn định: Khi theo đuổi ngành Điều dưỡng, bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc làm của mình sau khi ra trường bởi nhu cầu về nguồn nhân lực Điều dưỡng có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao hiện nay đang còn thiếu trầm trọng. Tại Việt Nam, cứ 1 bác sĩ sẽ cần 1 – 2 điều dưỡng viên hỗ trợ và trong tương lai, con số này có thể tăng. Vì thế, có rất nhiều vị trí điều dưỡng viên trống chờ các em đến sau khi tốt nghiệp.
 • Công việc và môi trường làm việc đa dạng: Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế tại địa phương.
 • Mức lương ổn định tương đối cao: ngành Điều dưỡng đứng thứ 5 về mức thu nhập, vị trí nhân viên mới ra trường mức lương từ 6 – 8 triệu. Theo khảo sát của Jobstreet Việt Nam ngành điều dưỡng có mức lương cao thứ 5 những vị trí kinh nghiệm từ 1 đến 3 năm.
 • Cơ hội nâng cao trình độ: Sau khi học xong, sinh viên có thể học chuyên sâu về Điều dưỡng để trở thành Điều dưỡng trưởng hoặc thạc sĩ Điều dưỡng.
 • Cơ hội làm việc và định cư ở nước ngoài: Tình trạng khan hiếm nhân lực không chỉ ở Việt Nam mà ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Điều dưỡng là ngành luôn trong tình trạng thiếu nhân lực, đặc biệt là các nước như Nhật Bản, CHLB Đức. Hiện nay có rất nhiều chính sách tốt cho điều dưỡng viên làm việc tại nước ngoài hoặc định cư. Bởi vậy chỉ cần bạn đáp ứng điều tiêu chí về Điều dưỡng viên của các quốc gia đó, bạn hoàn toàn có thể làm việc và định cư tại nước ngoài.

Một số khó khăn khi làm Điều dưỡng viên

Ngành Điều dưỡng trực tiếp đến sức khỏe con người nên có một số khó khăn nhất định.

Một số khó khăn bạn phải vượt qua khi theo ngành Điều dưỡng có thể kể đến như:

 • Công việc “Làm dâu trăm họ” là cách nói ví von khi người ta nói về nghề Điều dưỡng bởi tính chất công việc. Điều này cũng dễ hiểu bởi người Điều dưỡng viên không chỉ chủ động thực hiện các nghiệp vụ khác giúp quá trình điều trị, phục hồi mà còn nhiều công việc khác.
 • Áp lực công việc lớn: Điều dưỡng là ngành có liên quan đến sức khỏe, tính mạng của người khác nên thường gặp phải tình trạng lo lắng, mệt mỏi.
 • Rủi ro trong nghề nghiệp: Điều dưỡng viên làm việc tại bệnh viên, các cơ sở y tế, khi thường xuyên tiếp xúc với các bệnh nhân truyền nhiễm. Điều dưỡng có nguy cơ phơi nhiễm cao. Đây chính là một số rủi ro mà người làm nghề Điều dưỡng đang phải đối mặt.

Mặc dù còn tồn tại một số khó khăn nhất định, tuy nhiên nhu cầu học chuyên ngành Cao đẳng Điều hiện nay vẫn tăng cao.

Rate this post