Theo những chuyên gia sức khỏe, dinh dưỡng giữ một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh ung thư. Việc cung cấp đầy đủ chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin và những khoáng chất cần thiết…giú cảu thiện sức đề kháng cho người bệnh.

Mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng với bệnh nhân ung thư

Dinh dưỡng giữu một vai trò quan trọng trong điều trị ung thư. Những nghiên cứu cho thấy, người bệnh được cung cấp dinh dưỡng đúng trước, trong và sau khi điều trị sẽ giúp cơ thể thoải mái và mạnh khỏe hơn.

Một chế độ độ dinh dưỡng tốt sẽ hỗ  trợ tối ưu cho quá trình điều trị ,giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn, duy trì sức khỏe và năng lượng, cân nặng cũng như nguồn dinh dưỡng dự trữ. Đồng thời cũng giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn cũng như nhanh phục hồi những tổn thương.

Chế độ dinh dưỡng tốt nghĩa là ăn đa dạng thức ăn để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể chống lại bệnh tật, bao gồm chất đạm, tinh bột/đường, mỡ, nước, vitamin và muối khoáng.

Vai trò của chất dinh dưỡng với bệnh nhân ung thư

Protein (chất đạm)

Chuyên gia sức khỏe của trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho rằng, protein rất cần thiết để tăng trưởng, sửa chữa mô cơ thể và giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chất này đặc biệt quan trọng với những bệnh nhân ung thư, nhất là sau khi phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị để chữa lành các mô và hỗ trợ chống lại nhiễm trùng. Một số loại thực phẩm giàu protein như cá, thịt, trứng, các sản phẩm sữa ít chất béo, các loại hạt và sản phẩm từ đậu nành.

Fats ( chất béo)

Những nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy, chất béo đóng một vai trò quan trọng trong thành phần dinh dưỡng. Chất này có khả năng tạo nên những acid béo . Đây cũng là nguồn dinh dưỡng giàu năng lượng cho cơ thể. Chất béo được chuyển hóa và sử dụng để dự trữ năng lượng, phân tách những mô và vận chuyển một số loại vitamin trong cơ thể.

Carbohydrate (đường bột)

Carbohydrate là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Tuy bệnh ung thư sẽ khiến bệnh nhân chán ăn và thay đổi khẩu vị nhưng nếu không đảm bảo cung cấp đủ tinh bột cho cơ thể, bệnh nhân sẽ càng mệt mỏi, sức khỏe kém, thiếu năng lượng để duy trì hoạt động và vượt qua bệnh tật. Vì thế, cần duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ đường bột cho bệnh nhân ung thư. Những thực phẩm chứa nguồn carbohydrate chất lượng bao gồm trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là gạo lứt và lúa mạch.

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất là yếu tố cần thiết để đảm bảo chức năng hoạt động của các cơ quan. Thông thường, những chất này có trong các thực phẩm tự nhiên. Đối với những người ăn uống cân bằng thì thực phẩm có thể cung cấp đầy đủ vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, với bệnh nhân đang điều trị ung thư, do ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc mà người bệnh thường ăn kém, không đảm bảo dinh dưỡng. Chính vì thế, bác sĩ sẽ chỉ định bổ sung thêm những sản phẩm vitamin, khoáng chất tổng hợp, để sử dụng hàng ngày. Một lưu ý nhỏ là người bệnh không được tùy tiện sử dụng các sản phẩm này vì một số vitamin, khoáng chất có thể làm giảm tác dụng điều trị của hóa chất và tia xạ điều trị ung thư.

Nước

Tất cả những tế bào cơ thể đều cần nước để hoạt động. Chính vì thế, những chuyên gia sức khỏe  khuyến cáo cần uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ cho mọi tế bào. Với những bệnh nhân ung thư , nước càng giữ vai trò thiết yếu vì họ có thể lâm vào tình trạng mất nước do nôn ói hay tiêu chảy vì tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị.

Rate this post