Qua một quá trình thai kỳ thì mẹ sẽ bước sang giai đoạn sau sinh.Giai đoạn này cũng rất quan trọng và mẹ cần có lưu ý riêng. Những điều kiêng cữ sau sinh mẹ là gì? Mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nội dung tóm tắt

Những điều kiêng cữ sau sinh mẹ cần lưu ý

 Tránh khiêng, mang vác vật nặng

Điều đầu tiên là sau sinh mẹ mất sức quá nhiều nên mẹ không nên vác quá nặng. Bạn sẽ sử dụng cơ bụng, cơ tay, cơ chân của mình để mang vác vật nặng. Lúc này, tầng sinh môn của bạn sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Đặc biệt là vết mổ hoặc vết rạch tử cung. Hạn chế cả việc rướn người và giơ tay trên cao lấy đồ mẹ nhé!

Đừng tập thể dục nặng

Me-khong-nen-tap-the-duc-nang
Mẹ không nên tập thể dục nặng

Sau sinh thì cân nặng của mẹ tăng lên đáng kể, mẹ sẽ có ý định mong muốn được giảm cân. Đừng nóng vội mẹ nhé bởi lúc này cơ thể còn yếu. Mẹ có thể hoạt động nhẹ nhàng để máu huyết lưu thông. Mẹ sử dụng phương pháp tập nhẹ nhàng, vừa phải hoặc đi bộ.

Không uống rượu và thức uống có cồn, caffeine

Bạn sẽ bị huyết áp cap nếu như sử dụng thức uống có cồn. Thêm vào đó, không chỉ mẹ bị ảnh hưởng mà trẻ nhỏ cũng sẽ bị theo. Mẹ ăn uống gì thì sẽ đi theo đường sữa vào cho em nhé. Mẹ có thể sẽ bị ít sữa hoặc nặng hơn là mất sữa nếu như thường xuyên có nồng độ cồn vào trong cơ thể. Thay vì việc uống cồn, mẹ hãy sử dụng các loại thức uống khác như nước lọc, trái cây hoặc sữa. Mẹ cũng chú ý các loại thức uống có chứa caffeine cũng nên bỏ qua. Caffeine có trong các loại thức uống có thể đi vào sữa mẹ khiến bé trằn trọc, khó ngủ.

Không sử dụng thuốc bừa bãi

Nếu trong quá trình nuôi con, nếu như mẹ đang bị bệnh mà muốn uống thuốc thì cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ. Không được uống thuốc một cách bừa bãi vì nó sẽ bị ảnh hưởng tới sức mẹ và tới bé khi bú mẹ.

Những thực phẩm cần tránh ăn khi đang ở cữ sau sinh

Các thực phẩm mẹ cũng nên hết sức chú ý sau sinh để tránh ảnh hưởng tới sữa mẹ: chocolate, quế, tỏi, ớt, hành tây, bông cải xanh, bông cải trắng, dưa chuột, bắp cải, dứa (thơm), kiwi, dâu tây, trái cây họ cam quýt và nước ép của chúng. Nguyên nhân là các loại thực phẩm này có thể khiến sữa có mùi khiến bé không thích bú.

Tránh căng thẳng, mệt mỏi

Me-tranh-de-tinh-trang-met-moi
Mẹ tránh để tình trạng mệt mỏi

Nếu bạn mệt mỏi, căng thẳng sau sinh, hormone gây nên tình trạng này cũng có thể đi vào sữa, tác động xấu đến bé yêu khiến bé khó chịu, quấy khóc, chậm lớn. Nếu việc chăm sóc bé và chăm lo việc nhà khiến bạn mệt mỏi, hãy cố gắng nhờ người thân hỗ trợ hoặc thuê người giúp việc theo giờ để bạn có thời gian nghỉ ngơi.

Tránh quan hệ tình dục sớm 

Sau khi vượt cạn, vết mổ hoặc tầng sinh môn của bạn chưa hoàn thiện trở lại. Bạn không nên quan hệ vợ chồng quá sớm để dẫn đến tình trạng mất sức và ảnh hưởng tới vết thương. Bạn có thể để khoảng thời gian là từ 4-6 tuần để hồi phục lại tránh các tình trạng như nhiễm trùng hoặc chảy máu vùng kín.

Không nên nói to

Phụ nữ sau sinh sẽ bị hụt hơi nếu như bạn thường mệt mỏi hoặc nói to. Ngoài việc nói to thì cũng không nên xem thiết bị thông minh quá nhiều để mắt bị ảnh hưởng hoặc quá tải. Không đi lại quá nhiều, leo trèo cầu thang để bị ảnh hưởng hoặc trượt ngã.

Trên đây là những điều kiêng cữ sau sinh mẹ cần lưu ý để có sức khỏe tốt. Mẹ hãy thật lưu ý để giữ gìn nhé!

Rate this post