Tuổi dậy có nhiều sự thay đổi về mặt tâm lý sinh lý cũng như là về mặt thể chất của con người. Chính vì thế mà chúng ta cần phải biết cách chăm sóc, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để có thể đảm bảo cho sự phát triển cơ thể cũng như là xây dựng được một thế hệ đầy đủ về thể lực và trí lực. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng cho tuổi dậy thì.

Nội dung tóm tắt

Đặc điểm tâm sinh lý tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì có ở cả nam và nữ và có những sự thay đổi vô cùng lớn về mặt giới tính. Thông thường tuổi dậy thì thường xuất hiện ở độ tuổi từ 14 – 16 tuổi. Ở độ tuổi này chúng ta thường gọi là tuổi vị thành niên. Những biến đổi về mặt tâm sinh lý của họ có nhiều sự biến đổi khác nhau về mặt thể chất.

Một giảng viên trường Cao đẳng dược tphcm chia sẻ rằng sự khác biệt về giới tính sẽ cho những dấu hiệu khác nhau về thay đổi thể chất, tâm tư, tình cảm và đặc biệt là về mặt sinh lý. Khi đến tuổi dậy thì là chúng ta đang bước ở giai đoạn trưởng thành, sự hoàn thiện về bản thân.

Dinh dưỡng cho tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì cần chế độ dinh dưỡng thích hợp

Những cơ quan chức năng trong cơ thể làm việc mạnh. Về mặt giới tính, tình dục cũng bắt đầu phát triển. Chính vì thế mà các dấu hiệu nhận biết cũng bắt đầu rõ ràng hơn. Về mặt nữ giới bắt đầu có kỳ kinh nguyệt, bắt đầu xuất hiện những tâm tư tình cảm thầm kín,… đối với nam giới bắt đầu mộng tinh, thích thể hiện bản thân với người khác đặc biệt là người khác giới,…

Về mặt thể chất các cơ phát triển rất nhanh, chiều cao cân nặng. Tuy nhiên hệ tuần hoàn máu lại vẫn như cũ. Chính vì thế mà chúng ta có những trường hợp sức khỏe, làm việc không biết mệt, nhưng hay ngất do thiếu máu lên não, hệ tuần hoàn làm việc chưa ổn định.

Chế độ dinh dưỡng cho tuổi dậy thì rất cần đến thịt

Vì đặc điểm của độ tuổi và sự phát triển cơ thể chúng ta cần phải cân nhắc rất kỹ lưỡng về mặt cân bằng chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo về mặt dinh dưỡng cho cơ thể phát triển.

Chất đạm chiếm 14 – 15% trong cơ thể của trẻ. Ở giai đoạn này các em sẽ tham gia các vận động, việc tiêu thụ năng lượng nhiều. Chính vì thế mà trong các bước ăn chính của trẻ cần phải có những nguồn thực phẩm cung cấp đạm tự nhiên như: Cá, thịt,…để có thể bổ sung cho các nội tiết tố và phát triển giới tính. D

Dinh dưỡng

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể phát triển toàn diện

Như vậy có thể thấy rằng lứa tuổi này rất cần tới việc bổ sung các dưỡng chất có trong thịt. Nếu như bạn không cân đối được dinh dưỡng cho trẻ, đảm bảo lượng thịt cần thiết trong chế độa ưn uống trẻ sẽ dẫn tới tình trạng thiếu chất ảnh hưởng tới sự phát triển ucả trí não và thể lực.

Chúng ta có thể chế biến thịt thành nhiều loại đồ ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị và giúp các bạn trẻ ăn thấy ngon miệng hơn. Tuy nhiên, hạn chế ăn các loại thịt chiên vì nó chứa quá nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Không chỉ tạo cảm giác ngon miệng, chất béo còn giúp cho cơ thể sản sinh ra năng lượng, tích lũy năng lượng cho các hoạt động trí tuệ, thể chất. Đây cũng là dưỡng chất giúp chúng ta có thể hấp thu được những vitamin tốt hơn, nhanh hơn và đầy đủ hơn.

Can xi giúp cho sự phát triển xương của trẻ ở lứa tuổi dậy thì. Về sự phát triển cơ thể chúng ta phải đảm bảo được hệ thống cấu trúc của xương đảm bảo. Canxi là chất cần thiết nhất cho việc phát triển xương, tăng chiều cao. Trong các bữa ăn chính chính nên bổ sung loại chất này bằng các thực phẩm như là: Trứng, cá, tôm cua,… hay các loại hạt như: Đậu, lạc, vừng,…

Trên đây là những thông tin về chế độ dinh dưỡng cho tuổi dậy thì. Mong với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn.

3.7/5 - (3 bình chọn)