Viêm dạ dày là một trong những bệnh thường gặp ở người Việt Nam. Theo một báo cáo khoa học có tới 70% người Việt Nam mắc bệnh về dạ dày và đường tiêu hóa. Cách chữa trị dạ dày thường thấy là sử dụng thuốc tây nhưng cần có những lưu ý cụ thể trong quá trình sử dụng.

Nội dung tóm tắt

Không sử dụng thuốc bừa bãi

Khi bị mắc bất cứ căn bệnh nào đều gây nên cảm giác khó chịu. Với viêm dạ dày thì triệu chứng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, có thể là đau âm ỉ ngày này qua ngày khác và cũng có thể là những cơn đau quằn quại khiến cho người bệnh mất ăn mất ngủ. Những người bị đau dạ dày có thể trạng yếu do bộ phận tiêu hóa của cơ thể hoạt động không tốt, hấp thụ kém các chất dinh dưỡng. Việc này ảnh hương rất nhiều đến cuộc sống thường ngày của họ.Người phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh cần tìm biện pháp điều trị căn bệnh này ngay từ đầu.

Điều trị bằng Đông Y thường tốn nhiều thời gian và công sức hơn điều trị bằng tây y.Tuy nhiên, sử dụng thuốc bằng tây y nhiều khi sẽ có những tác dụng phụ kèm theo nên cần cẩn trọng để tránh tình trạng bệnh nặng hơn. Tuy nhiên nhiều người có thói quen xấu là tự ý uống thuốc tây khi bị bất cứ bệnh gì mà nhiều khi bạn chưa kiểm tra lại sức khỏe ở bệnh viện, cơ sở y tế. Cần phải chấm dứt thói quen này ngay lập tức .Với việc điều trị bệnh đau dạ dày mà dùng thuốc tùy ý như thế có thể gây ra tình trạng loét dạ dày, phá hủy dạ dày hoặc nặng hơn là ung thư dạ dày. Tuyệt đối phải tuân thủ  chỉ định của bác sĩ khi dùng thuốc.

Uống thuốc đúng giờ và liều lượng

Sử dụng đúng liều lượng quy định

Cần dùng thuốc đúng liều, đúng giờ, đúng theo chỉ định là lời khuyên của mọi bác sĩ. Không nên tự ý thay đổi liều lượng thuốc, thời gian uống thuốc hay loại thuốc. Với thuốc tây, nhiều khi uống vài liều bạn cảm thấy cơ thể khá hơn và nghĩ mình khỏi hẳn thì bạn đang sai lầm. Thuốc tây quan trọng là uống đúng liều đúng lượng dù tình trạng bệnh thuyên giảm bạn vẫn phải uống cho hết liều thuốc bác sĩ đã kê mới đảm bảo được hiệu quả trị bệnh tận gốc và không khiến cơ thể bị nhờn thuốc. Nhất là những mùa thi, mùa tuyển sinh đại học,cao đẳng thí sinh chịu nhiều áp lực dễ căng thẳng dẫn đến đau dạ dày. Bởi thế các sĩ tư cần lưu ý về sức khỏe mình, có một chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.

Bảo quản thuốc đúng cách

Đừng quên uống nhiều nước

Các chuyên gia về chăm sóc sức khỏe lưu ý rằng cơ thể con người cần được cung cấp đầy đủ 2 lít đến 3 lít nước mỗi ngày mới đảm bảo cho các chức năng hoạt động tốt.  Khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào thì đều cần uống nhiều nước để nước có thể làm hòa tan những hợp chất có trong thuốc từ đó thấm sâu vào cơ thể, cơ thể mới sản sinh kháng thể, loại bỏ độc tố.

Bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc cũng là công đoạn quan trọng trong việc sử dụng thuốc vì đông dược hay tây dược thì chúng đều có một khoảng thời gian nhất định để sử dụng. Thường hay gọi khoảng thời gian này là hạn sử dụng. Sử dụng tốt nhất khi thuốc còn mới hay với nhiều loại thuốc phải bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp, trong tủ lạnh, hay cần nơi khô ráo thoáng mát thì chúng ta cũng phải tuân thủ sao cho đúng cách.Không để thuốc bị ẩm mốc, hư hỏng, biến chất. Nếu không may uống phải những loại thuốc này vô cùng nguy hiểm. ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, gây ngộ độc chết người. Nếu bạn không có các kiến thức cơ bản về dược thì có thể hỏi bác sĩ, tham khảo ý kiến dược sĩ,…họ sẽ cho bạn lời khuyên bổ ích.

Rate this post