Dưới áp lực học tập của trường học và chương trình học nhiều năm khiến học sinh, sinh viên bị mắc một số bệnh học đường. Sau đây là 2 căn bệnh học đường phổ biến nhất mà giới trẻ hay mắc phải trong quá trình học.

Cận thị học sinh
Báo cáo của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường ( trực thuộc Bộ Y tế) cho biết tỷ lệ cận thi gia tăng nhanh nhất ( trong  khoảng từ cuối những năm 90 của thế kỷ XX cho đến nay). Học sinh ở khu vực thành phố có nguy cơ mắc cận thị cao hơn hơn 3,11 lần so với học ngoại thành và nông thôn.

Cận thị khiến cho học sinh nhìn xa kém

Tật cận thị là một trong những căn bệnh được báo động rất nhiều năm nay trong giới học sinh, sinh viên. Cận thị là một chứng bệnh phổ biến khúc xạ ở mắt khiến mắt không nhìn được xa.Theo các bác sĩ, chuyên gia về mắt, khi cận thị, trẻ em bị giảm khả năng học tập. Việc mắt nhìn kém khiến cho các em bị hạn chế các hoạt động, dễ bị tại nạn thương tích và trở nên bị hạn chế trong việc lựa chọn các ngành nghề. Thậm chí nhiều trẻ bị cận thị nặng biến chứng võng mạc, nặng hơn nữa là mù lòa.

Học sinh bị cận thị do không nhìn được xa nên phải nheo mắt, thường giụi mắt, biểu hiện nhức đầu, chảy nước mắt, luôn có xu hướng muốn nhìn gần, dễ bị chép nhầm bài và kém hiệu quả trong nhiều hoạt động như vẽ hình, đọc số, đọc chữ khi khoảng cách quá xa.Nguyên nhân được đưa ra là do cường độ học tập quá nhiều, quá căng  thẳng, căng thẳng trong thời gian dài, kích thước bàn ghế và ánh sáng không đúng tiêu chuẩn, tư thế ngồi học không đúng…. Tất cả những nguyên nhân trên dẫn đến tật cận thị, loạn thị trong học sinh, sinh viên.

Giải pháp cho căn bệnh này là học sinh phải đeo kính để kéo khoảng cách từ xa lại gần cho mắt. Mắt kính cận thị có nhiều độ và tùy thuộc vào từng độ cận thị khác nhau mà bác sĩ sẽ khuyên dùng độ kính nào cho phù hợp.

Hiện nay có một số phương pháp hiện đại hơn là bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp y học hiện đại vào việc chữa cận thị cho học sinh, sinh viên bằng mổ mắt, có nhiều phương pháp mổ khác nhau. Tuy nhiên, khuyến cáo của bác sĩ là chỉ nên mổ khi độ cận thị đã ổn định và áp dụng với người từ 18 tuổi trở lên.

 Cong vẹo cột sống

Một căn bệnh nữa mà rất nhiều học sinh, sinh viên và những người làm văn phòng hay mắc phải do ngồi nhiều đó là bệnh cong vẹo cột sống. Cong vẹo cột sống là tình trạng cột sống bị uốn cong về trái hoặc phải, cột sống cong quá mức về phía trước hay sau, do đó không giữ được đoạn cong như sinh lý bình thường.

Khác nhau giữa cột sống bình thường và cột sống bị tổn thương

Nguyên nhân của bệnh là do bệnh cơ, bệnh thần kinh, do những bất thường bẩm sinh của đốt sống và cột sống, do loạn dưỡng xương hoặc do chấn thương. Tình trạng này ở bệnh tật là do học sinh, sinh viên ngồi học sai lệch tư thế, ngồi học với bàn ghế không phù hợp hoặc do mang cặp sách quá nặng về một bên vai hay thói quen tư thế xấu trong cách ngồi nghỉ, đi đứng. Một hiện trạng ở Việt Nam là học sinh bậc tiểu học mang cặp sách quá nặng dẫn đến tình trạng xương sống của các em bị tổn thương.

Căn bệnh này sẽ gây lệch trọng tâm cơ thể khiến học sinh ngồi học không ngay ngắn từ đó kéo theo tình trạng khác như ảnh hưởng đến việc đọc, viết, ảnh hưởng đến kết quả học tập. Hậu quả nặng hơn của bệnh này là ảnh hưởng đến tim, phổi, sự phát triển của khung xương chậu, với nữ giới ảnh hưởng đến đường sinh nở, làm mẹ sau này.
Vì thế học sinh, sinh viên hay những ngành nghề làm việc có tính chất bàn giấy nên điều chỉnh tư thế ngồi, đảm bảo về những nhân tố, yếu tố khách quan khác như môi trường, ánh sáng, cách sắp xếp bàn ghế sao cho phù hợp để ngăn ngừa, phòng tránh tật cong vẹo cột sống. Ngoài ra, bổ sung dinh dưỡng, các khoáng chất như canxi, kẽm,sắt… để cơ thể có đầy đủ dưỡng chất và khỏe mạnh.

Rate this post