Trong tất cả các khối lẫn tổ hợp xét tuyển đại học, khối D luôn là khối “đa di năng” nhất. Vậy các bạn học và thi khối D thì nên đăng ký học những ngành nào?

Khối D bao gồm 3 môn học Toán – Văn – Ngoại ngữ, cũng là 3 môn bắt buộc trong kì thi THPT Quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục. Do vậy kỳ thi THPT Quốc gia có thể nói là tương đối dễ dàng với các thí sinh này. Hơn nữa, học khối này khiến cho các bạn có được một tính cách đa chiều: sự logic của Toán, trí tưởng tượng của Văn và sự nhanh nhẹn, năng động của Ngoại ngữ. Kéo theo đó là sự đa dạng trong ngành học mà các bạn khối D có thể lựa chọn.

  • Khối ngành Ngoại ngữ

Nhắc đến khối D thì điều đầu tiên nghĩ đến phải là ngoại ngữ. Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập nên sẽ cần rất nhiều nhân lực thông thạo tiếng nước ngoài. Đây là một cơ hội lớn đối với các bạn học các ngành Ngoại ngữ.

Từ trước đến nay, các các ngành khối d – ngoại ngữ trong các trường đại học luôn xét tuyển chủ yếu là khối D. Vài năm trở lại đây, một số trường đã mở rộng hơn đến khối A1 hoặc các tổ hợp xét tuyển mới khác. Thế nhưng khối D vẫn là đa số.

các ngành khối d - ngoại ngữ

Các ngành ngoại ngữ luôn tuyển khối D

  • Khối ngành Công nghệ thông tin.

Đây là lúc các bạn học khối D sẽ phát huy tư duy logic của môn Toán trong tư duy lập trình cũng như khả năng tưởng tượng, liên tưởng từ môn Văn với chuyên ngành đồ họa, thiết kế. Ngành Công nghệ thông tin cũng luôn nằm trong top các ngành hot và đang thiếu nhiều nhân lực hiện nay nên các bạn sinh viên sẽ không phải lo về vấn đề việc làm. Các tài liệu cũng như thuật ngữ chuyên ngành Công nghệ thông tin cũng chủ yếu là tiếng Anh nên khả năng ngoại ngữ cũng là rất cần thiết.

  • Khối ngành kinh tế – tài chính

Khối D khá nhanh nhạy với các con số và các vấn đề nên các ngành kinh tế – tài chính cũng là một lựa chọn không tồi. Khả năng từ môn Văn cũng sẽ hỗ trợ bạn trong việc trình bày các báo cáo, dự án một cách khoa học, mạch lạc hay khả năng diễn thuyết đi vào lòng người. Trong nền kinh tế hội nhập thì ngoại ngữ cũng là một ưu tiên cho nhóm các ngành khối d này.

các ngành khối d - kinh tế

Các ngành khối D cũng có thể học kinh tế

  • Khối ngành Sư phạm

Có rất nhiều ngành đào tạo Sư phạm liên quan đến ngoại ngữ như Sư phạm tiếng Anh, Sư phạm tiếng Trung… vừa là nơi bạn phát huy được khả năng ngoại ngữ, vừa là ngành mà bạn có thể cống hiến, đóng góp cho xã hội nhiều hơn. Những người giáo viên luôn đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo nên những thế hệ trẻ phục vụ cho tương lai của đất nước.

  • Khối ngành Khoa học xã hội và Nhân văn

Thường thì nhắc đến khối ngành này, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các bạ học khối C, đến Văn – Sử – Địa, những lí thuyết dài dòng, triết học,… Thế nhưng Khoa học xã hội và Nhân văn lại khác. Các ngành như Xã hội học, Tâm lý học, Luật, Báo chí, Du lịch… đều thuộc Khoa học xã hội và tất nhiên, các bạn khối D cũng có thể học được. Bạn có thể trở thành một luật gia trong tương lai hoặc một hướng dẫn viên du lịch, một nhà báo, hoặc giáo sư, tiến sĩ…

Có thể nói, có rất nhiều nhóm các ngành khối d. Trên đây chỉ là 5 nhóm ngành tiêu biểu đưa ra để các bạn tham khảo. Hy vọng qua những tin tức trên đây các bạn sẽ lựa chọn được ngành học cũng như ngôi trường đại học phù hợp với bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)