Năm  2017 vừa trôi qua, năm  2017 đánh dấu sự tiến bộ không ngừng của nền Y học thế giới. Những thành tựu này mở ra nhiều con đường mới, niềm vui mới cho những bệnh nhân ung thư. Đảo lại bức tranh toàn cảnh thành tựu Y học của  2017.

Nội dung tóm tắt

Sáng chế ra thuốc điều trị viêm gan C

Trong năm 2017, một nghiên cứu mới nhất đã phát hiện ra một tế bào đơn trong cơ thể người có thể nhận ra vi rút viêm gan C gây suy gan hoặc tử vong. Chính từ phát hiện này đã giúp cho các bác sĩ nghiên cứu sâu hơn về việc bào chế thuốc đặc trị vi rút viêm gan C.

Cuối tháng 8, FDA đã phê duyệt một loại thuốc mới để điều trị viêm gan C. Thuốc có tên “ Mavyret”,được dùng điều trị trong 8 tuần đối với bệnh nhân có hoặc không có xơ gan và có hoặc không có bệnh thận từ vừa phải đến nặng (cả hai đều là biến chứng của viêm gan C). Chính loại thuốc này đã rút ngắn hơn rất nhiều quá trình điều trị của bệnh nhân.

Chế tạo ra nhiều dược phẩm mới trong điều trị ung thư

Ca “ ghép đầu” đầu tiên trên thế giới

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh người Ý Sergio Canavero tuyên bố có thể thực hiện ca ghép đầu đầu tiên trên thế giới. Và một người đàn ông Nga  ( 31 tuổi) bị chứng teo cơ tủy sống đã đồng ý tình nguyện trở thành người đầu tiên trải qua cuộc phẫu thuật này. Trước đó,vị bác sĩ này cùng một nhóm bác sĩ Trung Quốc đã thực hiện thí nghiệm trên chuột.

Đo nhịp tim kết nối với điện thoại thông minh

Điện thoại thông của bạn sẽ giúp bạn kiểm tra sức khỏe. Có một chiếc đồng hồ tinh vi và siêu nhỏ được gắn gần với tim của bạn và kết nối thiết bị này với smartphone. Hàng tháng bạn sẽ nhận được một bảng phân tích cụ thể về kết quả nhịp tim và bạn có thể gửi báo cáo này đến với bác sĩ.

Phát minh ra thuốc điều trị ung thư buồng trứng và ung thư vú

Mới đây, các nhà khoa học đã phát minh ra một loại thuốc mới được gọi là chất ức chế PARP. Thuốc này có thể là chậm sự phát triển của ung thư buồng trứng trong 2 năm và có hiệu quả trong điều trị ung thư vú.

Robot cá nhân là một trong những thành tựu y học nổi trội trong 2017

Robot cá nhân

Ứng dụng máy móc vào y học là ý tưởng không mới nhưng sử dụng robot cá nhân trong việc chăm sóc con người là ý tưởng đột phát của y học và công nghệ.Những con robot cá nhân sẽ giúp con người kiểm soát các bệnh mạn tính như viêm khớp, bệnh thận giai đoạn cuối và suy tim. Ngoài ra, trong những con robot này cũng có thiết bị được kết nối với bác sĩ và người bệnh khi cần thiết.

Phân tích giọng nói để phát hiện bệnh

Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm hiểu về lĩnh vực khi bị bệnh nào thì người bệnh có giọng nói ra sao. Nhiều nghiên cứu cho thấy đăc điểm giọng nói liên quan đến bệnh tim, một số nghiên cứu khác cho thấy đặc điểm giọng nói khi bị bệnh trầm cảm.Các nhà nghiên cứu xem xét sự thay đổi của giọng nói đến từng mili giây. Những thay đổi này có thể phản ánh tình trạng cơ bản của hệ thần kinh, cơ và hô hấp. Ngoài ra, nếu con người cảm thấy chán nản thì giọng nói cũng sẽ trở nên khác bình thường, dai dẳng hoặc uể oải.

Phân tích được giọng nói sẽ giúp con người dễ dàng theo dõi sức khỏe của mình hơn. Họ có thể sớm phát hiện các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà ít khi được chú ý đến.

Rate this post