Phụ nữ khi mang thai chế độ dinh dưỡng phải hợp lý để có một sức khỏe tốt và em bé được khỏe mạnh. Hãy cùng Eu-lifestylemedicine chúng tôi tìm hiểu khi những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn trong quá trình mang thai nhé !

Nội dung tóm tắt

Bà bầu không nên ăn rau gì?

1. Rau mầm

Rau mầm là một trong những thực phẩm tươi ngon đồng thời chứa rất nhiều dinh dưỡng. Thế nhưng đây lại là một loại rau không phải rau sạch như mọi người vẫn nghĩ. Bởi trong rau mầm sẽ chứa các vi khuẩn xâm nhập vào hạt rau trước khi mầm rau phát triển. Do vậy, loại rau này được liệt vào danh sách những thực phẩm bà bầu không nên ăn.

thực phẩm bà bầu không nên ăn

Rau mầm là thực phẩm không tốt cho sức khỏe của bà bầu

Các loại vi khuẩn như: Salmonella và E.coli sẽ làm bà bầu mắc các bệnh tiêu chảy ảnh hưởng đến đường ruột và hệ tiêu hóa. Nguy hiểm hơn các loại vi khuẩn này còn lây lan ra khắp các bộ phận trong cơ thể như: Gan, lá lách … sẽ nhiễm vào đường máu gây ra các bệnh như: vi khuẩn huyết – bacteremia. Bởi vậy, nó là thực phẩm mà bà bầu không nên ăn trong suốt quá trình mang thai.

2. Măng tươi

Trong măng tươi có chứa chất cyanide, khi phụ nữ mang thai ăn thì sẽ bị enzym tiêu hóa tác động và chuyển hóa thành các chất độc hại. Gây nguy hại đối với cơ thể, chất HCN sẽ làm ngưng hoạt động các enzym sắt của (cytocromoxydase/warburgase). Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng cơ thể bị thiếu oxy trong tế bộ. Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên bà bầu nên tránh xa măng tươi trong suốt thời gian mang thai.

Có thể bạn quan tâm :

>> Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai là tốt ?

>> Những thực phẩm tốt cho bà bầu trong quá trình thai kỳ

3. Củ dền

Bà bầu không nên ăn gìCủ dền

Trong số những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn phải kể đến củ dền. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Thường thì các thực phẩm có màu đỏ sẽ chứa nhiều sắt và rất bổ máu là rau dền. Thế nhưng đối với củ dền lại là trường hợp ngoại lệ vì trong nó có chứa chất có thể gây oxy hóa máu làm triệt tiêu khả năng vận chuyển các oxy của hồng cầu. Làm cho các mẹ bầu thiếu máu, vì thế không nên ăn củ dền để không ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

4. Củ sắn

Củ sắn cũng được xếp vào thực phẩm gây hại cho sức khỏe bà bầu và thai nhi giống như măng tươi. Trong hàm lượng củ sắn cũng chứa hàm lượng HCN cao. Và đây là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai phải tránh xa loại thực phẩm này.

Bà bầu không nên ăn quả gì?

Các loại hoa quả mà bà bầu không nên ăn gì?

 

Quả gì có tên trong danh sách những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn ?

1.Dứa

Quả Dứa được sử dụng rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày thế nhưng phụ nữ mang thai không được ăn trong 3 tháng đầu vì các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và chỉ ra trong dứa có chứa chất bromelain. Đây là chất sẽ làm mềm tử cung gây kích thích và co bo tử cung. Quả dứa còn xanh có tỷ lệ bromelain cao. Chính vì thế nếu phụ nữ mang thai trong thời gian 3 tháng đầu sẽ có nguy cơ sảy thai cao.

2. Đu đủ xanh

Trong quả đu đủ có chứa rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như: (papain, prostaglandin và oxytocin). Papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, các chất còn lại sẽ có tác dụng kích thích và co bóp tử cung sớm. Dẫn đến tình trạng sảy thai gây nguy hại cho thai nhi.

Tuy nhiên, đu đủ xanh thì không tốt cho phụ nữ mang thai nhưng đu đủ chín thì lại rất tốt. Trong đu đủ chín có chứa các chất như: Vitamin A, C, B… Giúp cho mẹ bầu giảm tình trạng ợ nóng và táo bón, cung cấp các dưỡng chất cho mẹ và em bé phát triển tốt.

Đó cũng chính là một số thực phẩm tiêu biểu để phụ nữ mang thai có thể tránh được và không nên ăn trong thời gian thai kỳ. Đồng thời nếu các bạn đang trong quá trình tìm hiểu trước khi mang thai cũng có thể giải đáp được thắc mắc những loại thực phẩm bà bầu không nên ăn sao cho không ảnh hưởng đến sức khỏe.

5/5 - (2 bình chọn)