Người già là một đối tượng cần phải chăm sóc đặc biệt, họ có sức đề kháng sụt giảm cùng với đó là những dấu hiệu thoái hóa của các chức năng trong cơ thể. Chính vì thế mà việc chăm sóc cho họ cần phải được đảm bảo cũng như là được chú trọng về mặt cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo về mặt sức khỏe cho họ.

Về mặt tâm lý của họ cũng có nhiều biến đổi rất rõ ràng, họ luôn cảm thấy mình cần được quan tâm, cần được tâm sự, cần được chú trọng nhiều. Các nhà tâm lý học thường nói đùa rằng, tuổi người già là họ quay trở về lại tuổi thơ của mình, một đời người có hai lần làm trẻ con. Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho người già.

Những khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe người già

Người già là các đối tượng có tuổi đời ngoài  60, họ bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa và cơ thể không còn kiện khang như trước. Tóc bạc, da nhăn nheo, mắt mờ, răng rụng, chân tay yếu, hay mất ngủ đêm, ăn ít,…. Là những dấu hiệu cho thấy được rằng cơ thể của họ đang bắt đầu già đi và sức khỏe cũng vì thế giảm sút. Về các chức năng bên trong cơ thể cũng dần yếu đi, hệ tiêu hóa bắt đầu làm việc chậm chạp, các cơ quan nội tạng có dấu hiệu xuống cấp, …. Từ đó về mặt ăn uống chúng ta cần phải có được những thay đổi cho phù hợp với từng độ tuổi và tâm tính của các đối tượng.

Dinh dưỡng cho người già

Về mặt tâm lý hiện nay người già thường hay giận dỗi, hay cáu ghắt, và có tính tình như trẻ con. Vì vậy chúng ta cần phải biết cách mà chăm sóc, biết cách mà dỗ họ cũng như là tạo cho họ cuộc sống tinh thần phong phú. Đặc biệt là khi tuổi của họ ngày càng cao, tuổi tâm lý lại càng trẻ hơn rất nhiều. Vì vậy các bác sỹ khuyên là chúng ta phải làm bạn với người già, để họ có tâm lý thoải mái nhất sẽ rất tốt cho việc tiêu hóa thức ăn và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bản thân mình.

Chế độ dinh dưỡng cho người già được chuyên gia đảm bảo

Với các độ tuổi khác nhau thì nhu cầu của ăn uống, nghỉ ngơi cũng rất khác với các độ tuổi khác. Đầu tiên là chế độ ăn uống phải phù hợp với sức khỏe và điều kiện của bản thân. Người già xương rất dễ bị gãy, các khớp hay bị đau nhức. Chính vì thế mà chúng ta cần phải bổ sung những loại chất này, canxi là không thể thiếu, tiếp đến là các dịch nhờn cho khớp. Đặc biệt răng của họ luôn rất yếu nên các đồ ăn thường phải được chế biến ở dạng lỏng hoặc mềm để dễ dàng cho việc ăn uống.

Hệ tiêu hóa của người già cũng yếu, các chất dinh dưỡng muốn đưa vào cơ thể cần phải được chế biến kỹ lưỡng, đảm bảo về mặt an toàn thực phẩm cũng như là tránh xung khắc ở một số nguyên liệu. Ngoài ra người cao tuổi có nhu cầu về Vitamin và các loại dưỡng chất tăng, vì thế mà cần bổ sung bằng cách ăn nhiều hoa quả tươi. Chúng ta cũng cần hạn chế các loại chất đạm, chất béo và đặc biệt là chất đường. Người cao tuổi sử dụng chất đường rất ít và thường có nguy cơ tiểu đường nên chúng ta cần phải kiểm soát được lượng đường bên trong cơ thể của họ.

Con người luôn là một tổng thể có sự sinh ra, phát triển và lão hóa nên chúng ta cần phải chú trọng vào việc bảo vệ sức khỏe để nâng cao tuổi thọ cũng như là thể hiện được sự phát triển bền vững của đất nước trong thời buổi kinh tế thị trường.

5/5 - (1 bình chọn)