Bosman là gì? Tìm hiểu về luật Bosman trong bóng đá

1. Luật Bosman là gì?

Bosman là một thuật ngữ quen thuộc với những người đang chơi bóng đá, nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được ý nghĩa sâu xa của loại luật này. Tuy nhiên các bạn có thể hiểu đơn giản Bosman là quá trình chuyển nhượng cầu thủ miễn phí, không mất tiền.

Nói một cách dễ hiểu là cầu thủ khi kết thúc hợp đồng với đội bóng này có thể đi đến một câu lạc bộ mới mà không cần phải trả tiền chuyển nhượng cho đội bóng cũ. Cầu thủ có quyền đồng ý ký hợp đồng trước với một đội bóng khác khi hợp đồng hiện tại của họ với đội bóng đang thi đấu chỉ còn 6 tháng hoặc ít hơn.

bosman-la-gi-tim-hieu-ve-luat-bosman-trong-bong-da
Luật Bosman là gì?

2. Lịch sử hình thành luật Bosman trong bóng đá

Luật Bosman được xuất phát từ tên của một cầu thủ thuộc RFC Liege ở giải hạng Nhất có tên Jean – Marc Bosman, người này hết hạn hợp đồng với đội bóng mà anh thi đấu vào năm 1990 và sau đó muốn thay đổi đội bóng khác. Anh đã chuyển sang thi đấu cho Dunkerque – một đội bóng Pháp. Tuy nhiên khi ấy, Dunkerque đã từ chối không đáp ứng nhu cầu cấp phí chuyển nhượng mà đội bóng cũ của Bosman yêu cầu vì thế đội bóng này đã từ chối không để cầu thủ của mình ra đi.

Sau đó tiền lương của Bosman bị giảm vì anh không được thi đấu ở đội một nữa. Vì quá bức xúc, Bosman đã ra tòa chống lại chính quyền châu Âu, RFC Liege và cả chính quyền bóng đá Bỉ. Anh cho rằng việc thanh toán phí chuyển nhượng cho các đội bóng mới là mẫu thuẫn với quyền tự do di chuyển của các cầu thủ.

Sự việc này kéo dài 5 năm mới được giải quyết, cuối cùng Tòa án cũng đã đứng về phía Bosman. Anh thắng kiện và kể từ đó thế lực Bosman được ra đời. Điều đáng chú ý là sau đó các cầu thủ được tự do ra đi sau khi kết thúc hợp đồng và phá bỏ hoàn toàn quy đinh hành chế số lượng cầu thủ nước ngoài tham gia vào mỗi trận đấu.

Có thể nói, Bosman đã thay đổi hoàn toàn luật bóng đá ở châu Âu, tạo ra một luật lệ mới mang tên của chính mình. Đáng tiếc là sau đó cực bóng đá nổi tiếng này đã bị hủy hoại do bia rượu và bị đi tù sau đó. Có thể Bosman không tạo nên những cú sút bóng huyền thoại ấn tượng như Messi hay những pha đi bóng lịch sử như Ronaldo nhưng Bosman vẫn được nhiều người nhắc đến, trong đó các bình luận viên cũng liên tục nhắc tên Bosman trong các trận đấu trực tiếp bóng đá. Vì thế, Bosman trở thành tâm điểm được cả thế giới biết đến kể từ khi luật Bosman được ra đời.

bosman-la-gi-tim-hieu-ve-luat-bosman-trong-bong-da
Lịch sử hình thành luật Bosman trong bóng đá

Tháng 12/1995, tên tuổi của Bosman được nhiều người biết đến hơn khi chính ông đã làm thay đổi quy định luật về quyền tự do của cầu thủ. Song ông cũng nhận phải không ít những lời chỉ trích gay gắt từ phía truyền thông, thậm chí có nhiều người còn tỏ thái độ chống đối cựu bóng đá nổi tiếng này. Những áp lực từ dư luận khiến cho Bosman cảm thấy chán trường, rơi vào tình trạng bị trầm cảm kéo dài và bắt đầu giải sầu bằng cách uống thật nhiều rượu. Dần dần tính cách của Bosman cũng thay đổi theo, ông trở nên thiếu kiên nhẫn và ngày càng bạo lực.

Tháng 4/2013, Bosman bị tòa án hình sự xử phạt 1 năm tù vì hành vi bạo lực bạn gái và con gái riêng của cô. Sau đó ông được nhận án treo do thuê được luật sư giỏi để bào chữa. Sau đó, Bosman đã quyết định từ bỏ rượu bia để làm lại mọi thứ ở độ tuổi 51. Hiện tại Bosman đang sống hanh phúc với vợ và 3 con, ông cũng từng chia sẻ cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại. Đồng thời vẫn luôn cảm thấy tự hào vì mình là người khởi nguồn cho sự ra đời của luật Bosman mặc dù cái giá phải trả của nó là khá đắt.

3. Những ưu điểm, nhược điểm của luật Bosman

Luật Bosman trong bóng đá có những ưu điểm và nhược điểm riêng mà theo như đánh giá của các chuyên gia soi keo tai xiu đó là:

Ưu điểm:

Đạo luật này mang lại khá nhiều lợi ích cho các cầu thủ, nhất là những người rơi vào trường hợp như của Bosman. Bởi khi đó họ có quyền rời khỏi câu lạc bộ cũ sau khi hết hạn hợp đồng mà đội bóng mới không cần phải bỏ ra bất cứ khoản phí chuyển nhượng nào khi chiêu mộ họ.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm thì luật bóng đá Bosman cũng có những nhược điểm như:

  • Gia tăng khoảng cách giàu, nghèo giữa các câu lạc bộ
  • Quá trình huấn luyện các cầu thủ trẻ ngày càng trở nên tệ hại hơn.
  • Nạn buôn bán các cầu thủ bất hợp pháp tại các nước châu Á, châu Phi ngày càng cao hơn.

Như vậy, bài viết này đã giải nghĩa Bosman là gì và sự ra đời của đạo luật Bosman. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về đạo luật này trong bóng đá.